iPhone, iPad là smartphone được người dùng thế giới ưa chuộng và tin dùng bởi tính năng ổn định, hiệu năng tốt cũng như thiết kế hiện đại, sang chảnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào điện thoại cũng thần thánh và vững bền mãi, bỗng một ngày bạn nhận thấy iPhone của mình bị đơ, thậm chí biến thành “cục gạch” thì nguyên nhân có thể đến từ ứng dụng này.

Hồi đầu tháng 1/2022, nhà nghiên cứu bảo mật Trevor Spiniolas cho hay một lỗ hổng của ứng dụng HomeKit chính là nguyên nhân có thể khiến iPhone bị đơ, rơi vào vòng lặp khởi động lại mà người dùng không thể can thiệp.

Không muốn iPhone thành “cục gạch”, bạn cần thực hiện ngay thao tác “nhỏ mà có võ” này - Ảnh 1

Lổ hổng này có tên "doorLock" xuất hiện khi iPhone kết nối với một thiết bị mạng cục bộ HomeKit của Apple có tên dài hàng trăm nghìn kí tự. Ngoài ra, bất kỳ thiết bị iOS nào có thể kết nối Internet cũng có quyền chỉnh sửa tên mạng cục bộ này. 

Điều này dẫn đến lo ngại, kẻ xấu có thể lợi dụng lỗ hổng này để dụ dỗ người dùng iOS truy cập mạng HomeKit gây lỗi hoặc thay đổi tên thiết bị mà nạn nhân từng kết nối. Bằng cách này, kẻ tấn công có thể “tống tiền” bạn để iPhone dừng khởi động lại.

Lúc này, nhiều người sẽ khởi động máy nhưng không có tác dụng gì vì trình điều khiển HomeKit được kích hoạt và gặp lỗi trước khi bạn kịp vào cài đặt để tắt nó đi. Ngay cả hành động khôi phục cài đặt gốc iPhone sẽ chỉ giải quyết tạm thời vấn đề. Khi bạn đăng nhập vào tài khoản iCloud, lỗi này lại tiếp diễn.

Không muốn iPhone thành “cục gạch”, bạn cần thực hiện ngay thao tác “nhỏ mà có võ” này - Ảnh 1

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì Apple đã có cách khắc phục lỗi này. Từ iOS 15, Apple đã vá lỗi tạm thời bằng cách ngăn chặn người dùng đặt tên siêu dài cho thiết bị mạng HomeKit. Tuy nhiên, mãi cho đến mới đây, lỗi này mới được vá dứt điểm thông qua bản cập nhật iOS 15.2.1. Do đó, iFan được khuyến cáo cần nhanh chóng cập nhật thiết bị của mình lên iOS 15.2.1 và iPadOS 15.2.1.

Ngoài ra, ghi chú phát hành của Apple cho bản cập nhật cũng cho biết iOS 15.2.1 và iPadOS 15.2.1 có thể giải quyết sự cố khiến Messages gửi qua iCloud Link không tải được và sửa lỗi ứng dụng CarPlay của bên thứ ba không phản hồi với đầu vào.

Hiện nay, bản cập nhật iOS/iPadOS 15.2.1 đã có sẵn trên tất cả các thiết bị đủ điều kiện. Để cập nhật phần mềm mới, bạn hãy truy cập tới Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm.

Không muốn iPhone thành “cục gạch”, bạn cần thực hiện ngay thao tác “nhỏ mà có võ” này - Ảnh 1