Ngoài mì ăn liền, trứng gà là một trong những đồ ăn dễ chế biến, ngon lành lại có giá rẻ nữa. Bởi vậy đây là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Phổ biến là vậy nhưng có những sự thật hiển nhiên về trứng gà mà có thể bạn vẫn chưa khám phá ra đâu.

Hãy cùng tìm hiểu xem bạn đã tinh tường về trứng gà chưa nhé.

Màu sắc của vỏ quả trứng phụ thuộc gà mẹ

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao cùng một đàn gà để trứng mà lại có quả màu trắng, quả màu vàng chưa? Nguyên nhân là bởi "mẹ nào con nấy" thôi, màu sắc của gà mái mẹ sẽ quyết định màu của vỏ trứng. Chẳng hạn, những con gà lông trắng thường đẻ trứng có vỏ trắng, gà mái nâu thường cho trứng màu nâu...

Khám phá những sự thật thú vị về trứng gà - món ăn

Màu sắc của lòng đỏ trứng phụ thuộc vào thức ăn của gà mái

Nghe chút vô lý nhỉ, trong khi vỏ trứng do mẹ quyết định màu sắc thì lòng đỏ trứng lại do thức ăn của mẹ. Màu vàng hoặc vàng sẫm có nghĩa là gà ăn nhiều rau, còn màu vàng sáng là gà được cho ăn thóc, lúa mì hoặc lúa mạch.

Khám phá những sự thật thú vị về trứng gà - món ăn

Kích thước của vỏ trứng phụ thuộc vào tuổi của gà mái

Tuổi của gà mái ảnh hưởng đến kích thước của trứng, gà mái càng lớn tuổi thì kích thước trứng càng lớn.

Khám phá những sự thật thú vị về trứng gà - món ăn

Chúng mình nên ăn bao nhiêu trứng gà mỗi ngày?

Ai cũng biết tác dụng tuyệt vời của trứng gà với sức khỏe rồi, nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt đâu. Chúng mình chỉ nên tiêu thụ ít hơn 2 quả trứng mỗi ngày thôi nhé.

Lòng đỏ và lòng trứng có lượng protein như nhau

Khám phá những sự thật thú vị về trứng gà - món ăn

Sự thật là cả lòng trắng và lòng đỏ trứng gà đều chứa ~3 gram protein mỗi loại. Tuy nhiên, sự khác biệt chính là ở lượng calo. Trong khi một lòng đỏ chứa 3 gram protein với 60 calo, thì một lòng trắng trứng cung cấp cho bạn 3 gram protein chỉ với 15 calo. Vậy nên loại bỏ lòng đỏ có thể hiểu nôm na là bạn sẽ nạp vào một lượng protein tương đương với ít calo hơn. Tuy nhiên, do có nhiều vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe trong lòng đỏ trứng, bạn không nên loại bỏ lòng đỏ.