Để đánh giá ứng viên một cách toàn diện, nhà tuyển dụng ngày nay không chỉ coi trọng người có CV tốt mà còn kiểm tra họ qua bài test EQ, khả năng ngôn ngữ, trí tuệ cảm xúc... Bởi vậy sẽ có những câu hỏi tưởng như kỳ lạ, không liên quan tới chuyên môn hay lĩnh vực ứng tuyển nhưng lại là cơ sở quan trọng để nhà tuyển dụng “nhìn thấu” ứng viên.

Cách đây không lâu, trên một diễn đàn chia sẻ công việc, bài đăng của một Thạc sĩ tốt nghiệp trường top gây xôn xao dân mạng. Theo lời giới thiệu của vị Thạc sĩ này, anh tên Xiao Ai, tốt nghiệp tại trường thuộc dự án trọng điểm 985 (dự án đào tạo các trường đại học Trung Quốc mang tầm quốc tế).

Với vốn kiến thức tích luỹ, Xiao Ai tự tin không có đối thủ nào vượt qua mình được. Bằng chứng là anh dễ dàng vượt qua 2 vòng kiến thức đầu tiên và trở thành một trong 3 người cuối cùng bước vào vòng phỏng vấn. Tại đây, họ được người phỏng vấn hỏi: "Một con mèo có 4 chân? Vậy 70 thì sao?".

Hỏi

Câu hỏi không chút liên quan tới lĩnh vực ứng tuyển khiến ba ứng viên tiềm năng “đứng hình”. Song vốn tính tự tin, muốn thể hiện bản thân với người phỏng vấn, Xiao Ai không chần chừ mà đáp luôn rằng: "70 x 4 = 280". Ai dè, nhà tuyển dụng chau mày và lập tức loại anh. 

Thấy câu trả lời của Xiao Ai bị gạt phắt, ứng viên thứ 2 tỏ ra vô cùng lo lắng, người này im lặng không đưa ra được đáp án nên cũng nhanh chóng bị đánh trượt.

Người cuối cùng là một chàng trai trẻ mới ra trường, sau một hồi suy nghĩ, anh hỏi lại nhà tuyển dụng: "Xin lỗi, công ty đang muốn hỏi số chân của 70 con mèo hay là con mèo có tên là 70?".

Hỏi

Lúc này, nhà tuyển dụng mỉm cười, tỏ ý hài lòng với câu hỏi ngược lại của nam ứng viên. Trong 3 người, chỉ duy nhất anh có cách suy nghĩ khác biệt, đồng thời biết chú ý đến từng tiểu tiết trong vấn đề. Đây cũng là điểm mạnh trong công việc cho thấy cậu rất hợp với vị trí trong công ty. Và anh là người duy nhất được chọn.

Qua đó mới thấy, dù Xiao Ai dày dặn kinh nghiệm nhưng việc anh đưa ra câu trả lời quá nhanh, không suy xét đến mọi tình huống, tỏ ra quá coi thường đối thủ và háo hức thể hiện bản thân đã khiến thanh niên này mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được ai là người tỉ mỉ, biết cách khai thác vấn đề từ nhiều góc độ cũng như có thái độ thận trọng trong công việc.