Có lẽ cái tên Hiếu PC (Ngô Minh Hiếu) không còn quá xa lạ đối với cộng đồng mạng Việt Nam thời gian gần đây. Mặc dù trở về Việt Nam chưa lâu nhưng anh đã và đang góp sức mình vào hệ thống an ninh mạng bằng trang web Chống lừa đảo.

Trên trang cá nhân, anh thường xuyên đăng tải các bài viết nhằm hỗ trợ người dùng sử dụng mạng internet an toàn nhất có thể. Và mới đây, Hiếu PC đã đưa ra một số lý do để mọi người suy nghĩ thêm về việc bỏ Messenger – nền tảng nhắn tin cực kỳ phổ biến hiện nay.

Hiếu PC khuyên người dùng nên từ bỏ ứng dụng Messenger, tại sao vậy nhỉ? - Ảnh 1
Trên trang cá nhân, Hiếu PC đã chia sẻ một số lý do để mọi người suy nghĩ thêm về việc bỏ Messenger.

Nguyên nhân được anh chàng đưa ra, chính là việc Facebook không mã hóa tin nhắn trên Messenger. Mạng xã hội này trì hoãn tung ra bản cập nhật quan trọng, thêm tính năng mã hoá dữ liệu cho Messenger mà không có lý do chính đáng.

Trong bài viết của mình, Hiếu PC còn đưa ra những dẫn chứng cụ thể. Năm 2018, CEO của Facebook là Mark Zuckerberg tự thừa nhận công ty này có thể nhận biết các tin nhắn có nội dung nhạy cảm và chặn người người dùng gửi các tin nhắn tương tự. Điều này đặt ra dấu hỏi lớn về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư trên các nền tảng của Facebook.

Hiếu PC khuyên người dùng nên từ bỏ ứng dụng Messenger, tại sao vậy nhỉ? - Ảnh 3
Theo anh chàng, ứng dụng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lộ dữ liệu cá nhân.

Bên cạnh đó, chàng trai này cũng chỉ ra vấn đề người xấu dễ dàng tiếp cận chúng ta qua nền tảng Messenger do sự kết nối tự do, không cần lưu số điện thoại hay kết bạn từ trước. Hiếu PC khuyên mọi người nên dần chuyển sang các ứng dụng như Whatsapp, Telegram, Viber, Signal. Đây là những ứng dụng tin nhắn có mã hóa đầu và cuối.

Ngô Minh Hiếu phân tích thêm: "Trong khi đó, ứng dụng nhắn tin WhatsApp - cũng thuộc sở hữu của Facebook - lại có tính năng mã hóa đầu cuối. Do vậy, ngoài những người trong cuộc trò chuyện, không ai, kể cả Facebook, có thể biết được nội dung tin nhắn".

"Ở WhatsApp, chỉ những người đã lưu số điện thoại của nhau mới có thể nhắn tin. Việc mã hóa Messenger gần như là một động thái không hề tồn tại và điều duy nhất Facebook đang làm là cố gắng kiểm soát các nội dung độc hại".

Hiếu PC khuyên người dùng nên từ bỏ ứng dụng Messenger, tại sao vậy nhỉ? - Ảnh 2
Hiếu PC khuyên mọi người thay vì dùng Messenger có thể sử dụng sang các ứng dụng khác như Whatsapp, Telegram, Viber, Signal.

Thông tin mà Hiếu PC chia sẻ khiến nhiều người dùng cảm thấy lo ngại. Việc đánh mất quyền riêng tư trên các ứng dụng nhắn tin vẫn luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, để từ bỏ một ứng dụng nhắn tin quen thuộc chuyển sang dùng một ứng dụng khác là điều khó thay đổi. Đặc biệt các ứng dụng anh chàng giới thiệu chưa thật sự quá phổ biến tại Việt Nam.