Mới đây, trên trang Facebook cá nhân của Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho biết mình vừa được Facebook chọn làm đại diện tại Việt Nam để chuẩn bị lên kế hoạch truyền thông. Kế hoạch này nhằm mục đích nâng cao tầm nhận thức an toàn thông tin và cảnh giác lừa đảo trên mạng.

Nhận được thông tin, không ít người Việt cảm thấy an tâm và vui mừng. Đặc biệt khi công việc hiện tại của anh chàng là Chuyên viên kỹ thuật tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). Theo đó, kế hoạch truyền thông này sẽ bắt đầu thực hiện ngay trong tháng 9.

Hiếu PC chính thức hợp tác với Facebook để bảo vệ người dùng tại Việt Nam - Ảnh 2
Email của mạng xã hội Facebook gửi đến cho Hiếu PC.

Nội dung của kế hoạch là cho ra nhiều video, hình ảnh dễ hiểu và đầy sống động để mọi người nắm bắt được nội dung liên quan đến an toàn thông tin mạng. Bên cạnh tin vui này, Hiếu PC còn đưa ra nhiều thông tin bổ ích về một tính năng mới để kiểm tra độ an toàn, uy tín của một trang web trên điện thoại của bạn.

Cụ thể, người dùng chỉ cần đánh vào tên miền của trang web họ cần kiểm tra thì BOT tự sẽ trả lời cho bạn biết độ uy tín hay an toàn của trang web đó. Nếu như trang web không tồn tại, BOT sẽ hỏi người dùng có muốn "Báo cáo" hay không?

Hiếu PC chính thức hợp tác với Facebook để bảo vệ người dùng tại Việt Nam - Ảnh 1
Anh chàng hiện đang là chuyên gia của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam.

Hiếu PC cho biết từ tháng 7, Facebook bắt đầu liên lạc và gửi kế hoạch truyền thông cho anh. Nhận thấy chương trình phù hợp với dự án Chống Lừa Đảo mình đang thực hiện nên đã nhận lời. Hiện tại, nội dung đã được chuẩn bị xong và đang chỉnh sửa lại một chút cho phù hợp với người dùng tại Việt Nam.

Dự án Chống Lừa Đảo mà Ngô Minh Hiếu đang thực hiện là một dự án phi lợi nhuận. Nó được bắt nguồn từ buổi trò chuyện giữa những người yêu cộng đồng. Ngày 27/12/2020, dự án Chống Lừa Đảo chính thức đi vào hoạt động. Vì dự án phi lợi nhuận, còn nhiều điểm vẫn chưa hoàn thiện nên Hiếu PC mong muốn đón nhận những góp ý từ cộng đồng để phát triển.

Hiếu PC chính thức hợp tác với Facebook để bảo vệ người dùng tại Việt Nam - Ảnh 3
Dự án "Chống lừa đảo" của Hiếu PC.

Sản phẩm bảo mật này có chức năng cảnh báo theo thời gian thực. Nó giúp bảo vệ người dùng khỏi các trang web có chứa mã độc, các trang web giả mạo, lừa đảo và những nội dung độc hại trên Facebook, TikTok, YouTube,... Khi cài đặt, tiện ích sẽ được tích hợp vào trình duyệt.

Chỉ sau 1 ngày ra mắt, Chống Lừa Đảo đã thêm 1.000 trang web vào "danh sách đen" sau khi đã xem xét 1.400 báo cáo từ người dùng. Những trang web này sẽ bị khóa để người dùng không thể truy cập vào. Trình duyệt sẽ hiển thị cảnh báo khi người dùng nhất định muốn truy cập vào các  website lừa đảo này.