Nguồn gốc của lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, vào buổi tối trước ngày lễ của người Thiên chúa bày tỏ lòng thành trước thánh thần. Vào thế kỉ 5 trước Công nguyên, ở xứ Celtic (Ireland) mùa màng kết thúc vào ngày 31/10 và ngày hội Halloween được gọi là ngày lễ Samhain (gieo trồng). Ngày này cũng chính thức bắt đầu một năm mới của người Celtic.

Lễ hội Halloween là kết quả của nhiều sự biến đổi qua hàng thế kỉ. Song giờ đây, hoạt động này không còn mang ý nghĩa tôn giáo mà mọi người đều coi đó là một lễ hội vui chơi, được vui đùa, hóa trang trong những bộ trang phục kì lạ.

Hé lộ ý nghĩa của lễ Halloween: Mọi người cùng nhau đấu tranh vì thế giới không còn tội lỗi 1

Vào ngày lễ này, các bạn nhỏ sẽ hóa trang đi đến từng nhà để xin bánh kẹo, tham dự tiệc ngọt, đốt lửa, xem phim hoặc nghe kể chuyện kinh dị. Nhiều nhà thờ cũng tổ chức khắc đèn lồng, mọi người chung một niềm tin đấu tranh vì một thế giới không còn tội lỗi.

Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Các bạn nhỏ phương Tây khi ngồi quanh đống lửa nghe người lớn kể chuyện sẽ được dạy về ý nghĩa của ngày lễ này rằng: không nên sống tham lam, bủn xỉn, keo kiệt. Phải có lòng từ bi, bác ai, biết giúp đỡ những người khó khăn.

Hé lộ ý nghĩa của lễ Halloween: Mọi người cùng nhau đấu tranh vì thế giới không còn tội lỗi 2

Đặc biệt, không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ ở đây được hiểu theo nghĩa bóng chính là những trò lừa lọc, đe dọa, làm người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái gây hại đến người khác và cộng đồng. Những ai chơi đùa với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào con đường tội lỗi, tối tăm.

Biểu tượng của lễ hội Halloween

Màu sắc đen và cam

Sắc đen và da cam cùng những biểu tượng trong ngày lễ Halloween đã tạo nên một bầu không khí vô cùng ma quái. Hầu hết tất cả đồ trang trí trong ngày lễ này đều mang sắc cam hoặc đen.

Hé lộ ý nghĩa của lễ Halloween: Mọi người cùng nhau đấu tranh vì thế giới không còn tội lỗi 3

Da cam là màu của bí ngô - thứ quả được thu hoạch vào cuối tháng 10 đúng dịp lễ. Bởi vậy, nó gợi liên tưởng đến mùa thu, sự sinh sôi và sự sống. Ngược lại màu đen chính là biểu tượng của buồn thương và tang tóc.

Bí ngô

Hé lộ ý nghĩa của lễ Halloween: Mọi người cùng nhau đấu tranh vì thế giới không còn tội lỗi 4

Trong ngày lễ Hóa lộ Quỷ, những trái bí ngô sẽ được khắc những hình thù kì lạ và trang trí khắp căn nhà. Theo truyền thuyết, bí ngô được gọi là đèn lồng Jack O’, được cầm bởi người đàn ông keo kiệt tên Jack- người bị cấm cả vào thiên đường và địa ngục vì tính lừa dối của mình. Cuối cùng anh ta phải cầm đèn lồng lang thang khắp chốn, mãi mãn không được siêu thoát khỏi dương gian.

Những con dơi

Hé lộ ý nghĩa của lễ Halloween: Mọi người cùng nhau đấu tranh vì thế giới không còn tội lỗi 5

Trong dịp lễ Halloween, biểu tượng những con dơi đen xì sẽ được mọi người cắt dán hoặc treo đầy trên ô kính và cửa sổ. Loài dơi là biểu tượng của bá tước Dracula nên hình ảnh của những con dơi gợi liên tưởng đến ma cà rồng và cái chết rùng rợn.

Mụ phù thủy

Hé lộ ý nghĩa của lễ Halloween: Mọi người cùng nhau đấu tranh vì thế giới không còn tội lỗi 6

Theo quan niệm của châu Âu thời trung cổ, mụ phù thủy là đại diện cho thế lực ma ám, có sức mạnh và quyền năng siêu nhiên của quỷ. Halloween là thời điểm phù thủy có quyền năng mạnh mẽ nhất. Những mụ phù thủy sẽ bay khắp thế gian bằng những chiếc chổi bay của mình. Chiếc cằm nhọn, mũi dài và gương mặt nhăn nheo có thể hù dọa bất kì ai nhìn thấy.