Những ngày gần đây, cư dân mạng đang quan tâm về chủ đề làm căn cước công dân. Và hàng trăm chuyện “dở khóc dở cười” bắt đầu ra đời. Người thì xin kinh nghiệm trang điểm để chụp ảnh cho đẹp, người thì đổi kiểu tóc,... Và mới đây, Hồng Khanh - con gái NSƯT Chiều Xuân cũng tham gia vào “đường đua” làm căn cước công dân. Cô nàng 15 tuổi này đã có những trải nghiệm làm thẻ căn cước lần đầu khó quên trong đời khi phải đi đến lần thứ 3 mới chụp được ảnh.

Cụ thể, Hồng Khanh chia sẻ rằng đi chụp chứng minh thư mà ngơ thì “rất khổ”: “Lần 1 mặc áo không cổ, bị đuổi về/ Lần 2 mặc có cổ nhưng áo nhàu, bố mẹ bắt về là lượt/ Lần 3 finally (cuối cùng) được chụp thì toát mồ hôi, tóc bết".

“Dở khóc dở cười” như Hồng Khanh: Mất 3 lần mới làm được căn cước công dân - Ảnh 1
Hồng Khanh phải mất 3 lần mới có thể chụp được ảnh căn cước.

Qua tâm sự của Hồng Khanh, chúng ta có thể rút ra một số kinh nghiệm để tránh bị mất công khi đi làm căn cước là: Nhớ mặc sẵn có cổ (không bị nhàu), trang điểm nhẹ nhàng, và có thể mang sẵn một chiếc quạt cầm tay phòng trường hợp quá nóng.

Từ năm 2021 này, người dân Việt Nam sẽ chuyển sang sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip. Thẻ này còn được gọi là căn cước điện tử (e-ID), có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính, cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi nhiều loại giấy tờ khác nhau. Thẻ CCCD gắn chip sẽ lưu trữ những đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc học. Bằng cách này, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử.

“Dở khóc dở cười” như Hồng Khanh: Mất 3 lần mới làm được căn cước công dân - Ảnh 2