Theo thông tin từ các nhà mạng, chiều ngày 6/9, phân đoạn S1H của tuyến cáp quang AAE-1 lại gặp sự cố khiến đường truyền đi quốc tế của Việt Nam bị ảnh hưởng. Một nhà mạng cho biết, băng thông quốc tế bị giảm cùng tình trạng quá tải khi học sinh cả nước đồng loạt có buổi học trực tuyến đầu năm đã gây ra hiện tượng nghẽn mạng.

Hai tuyến cáp quang biển tại Việt Nam đồng loạt gặp sự cố khiến việc học online khó khăn - Ảnh 2
Một số phụ huynh phản ánh con không thể vào lớp học trực tuyến trên Zoom.

Đây là lần thứ 2 tuyến cáp quang AAE-1 gặp sự cố trong năm nay. Trước đó, ngày 19/7, tuyến cáp AAG xảy ra sự cố trên phân đoạn S1H (từ trạm cập bờ Vũng Tàu ra trục quốc tế) gây gián đoạn toàn bộ dịch vụ kết nối quốc tế trên tuyến cáp này. Đến ngày 20/8 đã sửa chữa xong điểm đứt này.

Tuy nhiên, ngay sau đó lại phát sinh thêm lỗi khác trên phân đoạn S1B (từ Hongkong đi Singapore) vào ngày 11/8. Do đó, chỉ khôi phục lại được dung lượng AAG đi Hong Kong, dung lượng AAG Việt Nam - Singapore vẫn tiếp tục bị mất. Theo đại diện nhà cung cấp mạng, hệ thống đã điều tàu sửa chữa và dự kiến hoàn thành vào 26/9.

Hai tuyến cáp quang biển tại Việt Nam đồng loạt gặp sự cố khiến việc học online khó khăn - Ảnh 1
Sự cố cáp quang giữa tháng 8 hiện vẫn chưa được sửa chữa xong.

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam (ISP) sau khi nhận được thông tin tuyến cáp quang AAE-1 gặp sự cố đã nhanh chóng chuyển dung lượng sang các tuyến trên đất liền và trên biển khác để đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho các người dùng.

Nguyên nhân của sự số ngày 6/9 trên tuyến cáp quang AAE-1 vẫn chưa xác định được và cũng chưa có lịch trình sửa chữa cụ thể. Tuy nhiên, các sự cố kể trên chỉ ảnh hưởng đến truy cập mạng Internet đi các trang web quốc tế. Đối với kết nối mạng trong nước vẫn không bị chịu nhiều ảnh hưởng.

Hai tuyến cáp quang biển tại Việt Nam đồng loạt gặp sự cố khiến việc học online khó khăn - Ảnh 3
Sơ đồ tuyến cáp quang AAE-1.

AAE-1 (Asia Africa Europe 1) là tuyến cáp biển được đưa vào khai thác tháng 7/2017. Nó đóng vai trò nâng cao chất lượng đường truyền hướng đi châu  u, Trung Đông. Đồng thời cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore trong các trường hợp khẩn cấp.