Triển lãm ảnh đặc biệt về Hà Nội giai đoạn 1967-1975 của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Đức Thomas Billhardt gồm hơn 130 bức ảnh đen trắng và màu, được chụp trong 6 chuyến đến Việt Nam của ông từ năm 1967-1975, đưa người xem trở lại những ký ức chân thực về cuộc sống và con người Hà Nội cách đây trên dưới nửa thế kỷ.

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 1

Trong đó, có những khoảnh khắc ấn tượng như niềm vui đón một em bé chào đời trong thời chiến, những hầm trú bom trên hè phố, những em bé vui chơi trên phố, sinh hoạt giản dị của người dân Hà Nội, tàu điện Hà Nội…

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 2

Công trình xây dựng trên đường Đinh Tiên Hoàng cạnh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam, 1975.

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 3

Billhardt là một trong những nhiếp ảnh gia đặc biệt nhất của Cộng hòa Dân chủ Đức. Những tấm ảnh về chiến tranh Việt Nam cuối thập kỷ 1960 đã khiến ông nổi tiếng khắp thế giới. Ảnh của ông kể cho người xem về sự bất công xã hội, về sự nghèo đói, sự đau khổ, về chiến tranh, nhưng cũng mô tả cuộc sống đời thường của người dân.

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 4

Hầm tránh bom trên đường phố Hà Nội qua ống kính của Billhardt.

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 5

"Hà Nội của Thomas Billhardt là "một vùng ký ức Hà Nội đủ đầy", một bản trường ca tỉ mẩn vẽ nên cuộc sống bộn bề gian khổ nhưng đầy yêu thương…", theo lời nhà văn Đỗ Phấn.

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 6

Triển lãm kéo dài đến ngày 15/11 tại cả hai không gian triển lãm của Manzi. Cuốn sách ảnh Hà Nội 1967-1975 cũng sẽ được Viện Goethe và Nhã Nam xuất bản.

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 7

Nhiếp ảnh gia sẽ trò chuyện với khán giả vào giữa tháng 10. Sự kiện chiếu phim và ra mắt sách cũng sẽ được tổ chức vào thời gian này.

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 8

Ảnh của Billhardt là những khoảnh khắc không thể tái hiện, là những hình ảnh xác thực và chân thành, như một khuôn mặt đẹp trong thế giới xám xịt, một nụ cười ngây thơ trong bối cảnh khắc nghiệt và hăm dọa, một cảnh nên thơ thường nhật khiến ta quên đi nỗi sợ và chiến tranh, đem đến cho ta hy vọng vào hòa bình, ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe nhận xét.

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 9

Billhardt dùng từ “chân thực” để mô tả ảnh của mình nhằm nhấn mạnh tính độc lập trong cương vị nghệ sĩ, người đi tìm những hình ảnh trần trụi, không thiên vị của sự vật, hiện tượng.

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 10

Hà Nội qua ống kính của ông là niềm vui đón đứa trẻ chào đời trong thời chiến, là những hầm trú bom chằng chịt trên hè phố, là những phố xá vắng bóng người, là những dáng người lầm lụi trong mưa, là hình ảnh những phi công Mỹ nhận thư nhà trong trại giam, là những gương mặt trẻ thơ trong sáng, là những niềm vui và nỗi buồn nhỏ bé của người dân Hà Nội suốt dọc dài cuộc chiến.

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 11

Khi ông bấm máy, những gì xuất hiện trước ống kính phải là thứ đáng được lưu giữ, không chỉ vì thời đó phim âm bản rất đắt đỏ mà còn vì ông tác nghiệp tại không gian công cộng.

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 12

Những bức ảnh chụp trong các chuyến đi đến Việt Nam đã được xuất bản trong bốn cuốn sách ảnh và trong năm 2020 này, cuốn sách ảnh cùng tên với triển lãm cũng sẽ được Nhã Nam xuất bản.

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 13

Hàng Đào năm 1975.

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 14

Sân vận động Hàng Đẫy năm 1975.

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 15

Sân vận động Hàng Đẫy năm 1975 chật kín người.

Hà Nội xưa quen mà lạ qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức 16

Công viên Chí Linh nay là khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ.

(theo Hà Nội Mới)