Dạo gần đây, nhiều tài khoản Facebook tại Việt Nam phát hiện trên nền tảng quen thuộc xuất hiện tính năng mới – cho phép người dùng được sáng tạo và đăng tải dạng video ngắn tương tự như Tiktok hay Reels của Instagram.

Facebook thử nghiệm tính năng “short video”, quyết tâm giành lại ngôi vương từ Tiktok? - Ảnh 1
Người dùng Facebook hiện có thể xem và sáng tạo nội dung dạng video ngắn tương tự Tiktok hay Instagram Reels

Tuy nhiên, tính năng tạo các video ngắn này vẫn phủ sóng tất cả tài khoản Facebook mà đang được cập nhật dần. Động thái này có vẻ cho thấy Facebook đang muốn lôi kéo số người dùng "chạy sang" TikTok quay về lại với mình.

Theo iMore, sau nhiều nền tảng mượn ý tưởng từ TikTok để ra mắt các ứng dụng phát video ngắn chẳng hạn như Reels từ Instagram và Shorts từ YouTube, Facebook là mạng xã hội tiếp theo làm điều này. Facebook Reels trước đó đã thử nghiệm ở một số quốc gia từ tháng 8 năm ngoái. Tính năng này về cơ bản tương tự TikTok khi cho phép người dùng tạo các video ngắn với một số hiệu ứng, âm nhạc... đi kèm.

Facebook thử nghiệm tính năng “short video”, quyết tâm giành lại ngôi vương từ Tiktok? - Ảnh 1
Tính năng mới của Facebook được cho là để lôi kéo lượng người dùng đang chuyển sang Tiktok ngày càng nhiều

Facebook hay Instagram những năm gần đây bị cạnh tranh gay gắt về lượng người dùng bởi Tiktok. Mạng xã hội “sinh sau đẻ muộn” nhưng lại vươn lên mạnh mẽ, dẫn đầu về lượng truy cập. Năm 2021, TikTok "leo" lên vị trí cao nhất, đẩy Google xuống hạng hai. 

Đó là vì ứng dụng video ngắn của ByteDance ghi nhận tăng trưởng bùng nổ trong thời kỳ COVID-19, chạm mốc 1 tỷ người dùng tích cực hàng tháng vào tháng 9. Do phải ở nhà nhiều hơn để phòng dịch, nhiều người chuyển sang TikTok để giải trí và giết thời gian. Trong khi đó, Facebook ngậm ngùi đứng thứ 3 sau Tiktok và Google.

Facebook thử nghiệm tính năng “short video”, quyết tâm giành lại ngôi vương từ Tiktok? - Ảnh 1
Tiktok hiện đã vượt qua Facebook, trở thành mạng xã hội có lượt truy cập khủng nhất năm 2021, chạm mốc 1 tỷ người dùng tích cực hàng tháng vào tháng 9.

TikTok là ứng dụng hàng đầu dành cho những người muốn xem và chia sẻ video ngắn. Cho đến nay, nhiều ứng dụng sao chép các tính năng của Tiktok nhưng không khiến cộng đồng sử dụng TikTok sụt giảm.