Câu chuyện xảy ra với một nam ứng viên nọ, anh chia sẻ trải nghiệm xin việc kỳ lạ và nhớ đời của mình. Cụ thể, nam ứng viên cùng 2 người khác tham gia buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Tại đây, họ được hỏi: "Một con bò có 4 chân, vậy 70 con thì sao?"

Dù câu hỏi không liên quan tới vị trí ứng tuyển nhưng vốn là sinh viên giỏi toán nhất trong lớp, thanh niên này không quá lo lắng, con số 280 nhảy ngay ra đầu anh lúc ấy. Ngỡ tưởng với tốc độ trả lời như vậy, ứng viên này sẽ được nhận ngay, nhưng nhà tuyển dụng chỉ khẽ lắc đầu và ra hiệu cho người thứ 2.

Có lẽ đáp án của cô gái thứ 2 cũng như cậu thanh niên nên cô tỏ ra bối rối, chưa đưa ra câu trả lời ngay mà xin nhà tuyển dụng cho mình thêm chút thời gian suy nghĩ. Nhà tuyển dụng gật đầu, đành nhìn qua người cuối cùng.

Được hỏi:

Người cuối cùng là cựu sinh viên khoa Thương mại của một trường Đại học tầm trung trong nước, không được đánh giá quá cao. Anh chàng không vội đưa ra đáp án mà hỏi ngược lại: "Xin hỏi bạn muốn hỏi 70 con bò có mấy chân hay 70 cái chân có mấy con bò?"

Lúc này, biểu cảm của nhà tuyển dụng mới thả lỏng, ông mỉm cười đứng dậy bắt tay với ứng viên thứ 3 và công bố anh là người được chọn vào công ty.

Cô gái thứ hai lúc này mới bất mãn đứng lên muốn đôi co. Dù sao ứng viên thứ ba chỉ là cử nhân, cô ấy tốt nghiệp cao học ra, kiến thức hơn hẳn anh ta nên tất nhiên cô ấy không chấp nhận được kết quả này. 

Được hỏi:

Người phỏng vấn bình tĩnh giải thích sự lựa chọn của mình cho 3 ứng viên như sau: Cậu sinh viên đầu tiên chỉ trả lời theo quán tính, rất nhanh, nhưng lại thiếu sự cẩn thận. Ứng viên thứ hai lại bỏ lỡ thời gian tốt nhất để trả lời. Vì vốn dĩ lượt trả lời của cô ấy xếp trước, nhưng cô ấy đã từ bỏ nó.

Câu hỏi của nhà tuyển dụng không hẳn kiểm tra khả năng tính toán của ứng viên mà là "gài bẫy" để biết được năng lực tư duy, khả năng quan sát chi tiết của một người. Do đó, khi tham gia bất cứ cuộc phỏng vấn nào, ứng viên cũng nên nghe rõ câu hỏi của người phỏng vấn. Nếu không lắng nghe kĩ, thì rất có thể sẽ bỏ sót một số khía cạnh khác của vấn đề. Chỉ khi nghe đủ câu hỏi, thì mới nắm bắt được đủ mấu chốt vấn đề.