Nếu liệt kê những câu hỏi "kinh điển" gây tranh cãi nhiều nhất, hẳn không thể thiếu câu: Con gà và quả trứng, cái nào có trước? Từ trước đến nay, việc gà hay trứng có trước thì nghe có vẻ đều hợp lý nhưng không thể có câu trả lời sau cùng.

Ngỡ tưởng câu hỏi hack não này chỉ xuất hiện trong các cuộc đua vui với bạn bè hay gameshow truyền hình nhưng nó lại có mặt cả trong một buổi phỏng vấn xin việc nữa đấy. Chàng sinh viên mới tốt nghiệp tên Tôn Triệu đã chia sẻ câu chuyện đi phỏng vấn của mình lên mạng xã hội và được dân tình đặc biệt quan tâm.

Được hỏi: Con gà có trước hay quả trứng có trước?, ứng viên đáp thế nào mà trúng tuyển ngay - Ảnh 1

Theo đó, Tôn Triệu xuất thân từ tỉnh lẻ, gia đình lại không khá giả nên anh luôn cố gắng học tập và nhận được tấm bằng giỏi khi ra trường. Trước một ngưỡng cửa mới của cuộc đời, người thanh niên trẻ đã quyết tâm tìm một công việc tốt để đền đáp công ơn dưỡng dục của bố mẹ.

Nỗ lực của anh đã được đền đáp, Tôn Triệu nhận được mail mời tới tham dự phỏng vấn của một công ty lớn ở thành phố. Buổi phỏng vấn hôm đó có tất cả 3 ứng viên và 2 nhà tuyển dụng. Người phỏng vấn đã đưa ra cho các ứng viên câu hỏi như sau: Bạn nghĩ con gà có trước hay quả trứng có trước?

Được hỏi: Con gà có trước hay quả trứng có trước?, ứng viên đáp thế nào mà trúng tuyển ngay - Ảnh 1

Sau một hồi vò đầu bứt tai suy nghĩ, ứng viên đầu tiên đưa ra câu trả lời: "Tôi nghĩ rằng con gà có trước, quả trứng có sau. Tất nhiên là con gà phải có trước mới đẻ ra được quả trứng chứ ạ!". Người phỏng vấn nghe câu trả lời thì mỉm cười và nói: "Cảm ơn bạn, không biết tôi đã nghe câu trả lời này bao nhiêu lần rồi nữa".

Ứng viên thứ 2 là một cô gái, người này đáp: "Thưa các anh chị, theo thuyết duy vật thì có gà trước, còn theo thuyết tiến hóa sinh học thì quả trứng có trước. Tuy nhiên, theo quan điểm của bản thân, tôi nghĩ quả trứng có trước vì tổ tiên loài người có thể là loài vượn thì tổ tiên của trứng cũng có thể không phải là gà".

Tôn Triệu là ứng viên cuối cùng, anh tự tin "vặn" lại: "Theo anh chị, ứng viên có trước hay người tuyển dụng có trước?". Câu trả lời của anh khiến 2 người phỏng vấn sửng sốt. Họ không bao giờ nghĩ rằng người mà họ phỏng vấn sẽ đặt câu hỏi ngược lại cho mình. Hơn nữa, việc dùng câu hỏi để đưa ra câu trả lời chứng tỏ ứng viên rất nhạy bén và khôn ngoan, bởi vậy mà đánh giá rất cao Tôn Triệu, vỗ tay tán thưởng và thông báo nhận anh vào làm ở công ty.