Khi mới chào đời chúng ta đều là những cô cậu bé đối với thế giới này thật xa lạ, cùng trải qua 12 năm đèn sách, nhưng chỉ vì một kì thi không như ý, bạn liền cho rằng cuộc đời mình đã chấm hết? Liền muốn buông xuôi tất cả ?

Cuộc đời một con người sẽ phải trải qua biết bao nhiêu là kì thi. Kì thi đại học hay bất kì cuộc thi nào khác cũng không đủ sức quyết định cuộc đời bạn. Bạn mới là người quyết định cuộc đời bạn, những ngày tháng sau này, nỗ lực của bạn, nghị lực của bạn, mục tiêu của bạn, đam mê của bạn, mới là thứ quyết định thành công của bạn.

Đừng buồn nếu chúng ta lỡ trượt đại học - Ảnh 7

Việc bạn tự ti, mặc cảm, rồi dần dần thu mình lại, cảm thấy bất lực với chính bản thân mình, có khiến bạn thấy ổn hơn không? Nếu nó khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn thì cứ làm đi, nhưng mà hãy cùng mình nghĩ lại một chút nhé, đằng nào bạn cũng phải chiến đấu và đằng nào bạn cũng đã đi đến đây rồi, vậy tại sao phải quay đầu?

IU- nữ hoàng nhạc số, nữ ca sĩ solo có vị trí dẫn đầu Kpop, để có được đỉnh cao như ngày hôm nay cô ấy cũng đã từng bôn ba ở nhiều buổi thử giọng, bị từ chối trên dưới 20 công ty.

Đừng buồn nếu chúng ta lỡ trượt đại học - Ảnh 8

Hay “Tôi không thất bại. Tôi chỉ tìm ra 10.000 cách nhưng chưa thành công” . Đó là câu nói nổi tiếng của Thomas A Edison - nhà phát minh vĩ đại của mọi thời đại. Phải đến lần 10.001, ông mới tìm ra đúng vật liệu làm sợi dây tóc bóng đèn.

Mình biết bạn đã nỗ lực rất nhiều, nhưng bạn đừng quên rằng những người xung quanh bạn cũng đang không ngừng cố gắng, khi bạn đọc xong một quyển sách thì ngoài kia có hàng trăm hàng nhìn người đã đọc xong 2 đến 3 quyển. Học hỏi và nỗ lực là việc cả đời.

Đừng buồn nếu chúng ta lỡ trượt đại học - Ảnh 1

Đúng đại học là con đường ngắn nhất để bạn tiếp thu một cách có hệ thống những kiến thức, kỹ năng cơ bản của chuyên ngành, nhưng chưa đủ để thành công. Bạn còn cần học hỏi và trao dồi đầy đủ những kinh nghiệm thực tế, các kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lí thời gian,... chẳng phải tự nhiên lại có câu tục ngữ “học khôn đến chết, học nết đến già”.  Như vậy ngoài trường đại học còn nhiều con đường khác có thể giúp ta có được kiến thức. 

Mấu chốt của vấn đề là bạn phải hiểu rõ năng lực của bản thân, hiểu rõ con đường mà mình lựa chọn, để đưa ra quyết định đúng đắng nhất. Nếu bạn cảm thấy kì thi vừa rồi vì một lí do khách quan nào đó mà chưa đánh giá đúng năng lực của bạn, bạn có thể làm tốt hơn thế,vậy bạn chần chừ gì mà không ôn tập và thi lại, không có bất kì quy định nào cho việc trượt đại học thì không được thi lại. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia đợt xét tuyển bổ sung, lựa chọn hình thức thi năng khiếu hay lựa chọn một trường cao đẳng phù hợp. 

Đừng buồn nếu chúng ta lỡ trượt đại học - Ảnh 5

Còn nếu bạn cảm thấy việc học lí thuyết quá khô khan, không phù hợp với bản thân, bạn là người theo chủ nghĩa “ Trăm hay không bằng tay quen”, thì tại sao bạn lại không học nghề, học nghề sẽ chú trọng thực tế hơn là lí thuyết, các công việc thường có tính ứng dụng thực tế nên dễ xin được việc như họ nấu ăn, học làm tóc, học chăm sóc sắc đẹp,...

Đừng buồn nếu chúng ta lỡ trượt đại học - Ảnh 4

Nếu gia đình bạn khá giả, khả năng ngoại ngữ của bạn tốt thì du học cũng không phải một lựa chọn tồi, du học giúp bạn có những trải nghiệm và hiểu hơn về giá trị cuộc sống, được tiếp xúc với các nền văn hóa mới, hơn thế,các công ty nước ngoài đầu tư vào nước ta rất nhiều, đồng thời nhiều doanh nghiệp trong nước cũng liên kết với các doanh nghiệp ngoài nước, việc sở hữu cho mình một tấm bằng du học sẽ là một điểm sáng trong CV xin việc của bạn... cuối cùng, hãy học và làm những gì bạn thích, chỉ có vậy mỗi ngày bạn mới có thể vui vẻ mà không ngừng cố gắng.

Đừng buồn nếu chúng ta lỡ trượt đại học - Ảnh 3

Dù bạn có lựa chọn như thế nào, nơi mà bạn đặt chân đến, chắc chắn đều sẽ cho bạn những bất ngờ mà bạn không thể ngờ tới. Bạn sẽ gặp một vài người, người mà khiến bạn thốt lên rằng tại sao lại gặp nhau muộn đến vậy. Cũng có thể sẽ gặp người làm bạn cảm thấy đến đây quả thật là quyết định sáng suốt. 

Cuộc sống vẫn luôn kì ảo như vậy, sớm muộn gì bạn cũng sẽ gặp được người mà bạn nên gặp và hãy chấp nhận những gì mà bạn không thể thay đổi. Đừng đắm chìm mãi trong đau khổ, hãy học cách đứng lên và bước tiếp. Người chiến thắng chưa chắc là người mạnh nhất nhưng chắc chắn đó phải là người không bỏ cuộc. Cuộc đời là của bạn, Quyết định là ở bạn. 

Đừng tiếc nuối những ngày đã qua, những ngày may mắn, tốt đẹp mang cho bạn hạnh phúc, những ngày đen tối khó khăn mang cho bạn kinh nghiệm. Tất cả đều dành cho cuộc sống, vì vậy hẹn gặp bạn trên đỉnh vinh quang khi chẳng còn hối tiếc.