1. Nghĩa từ drama là gì?

Drama là một từ tiếng Anh thường được dùng để chỉ các thể loại phim chính kịch hoặc đơn giản là những câu chuyện có cốt truyện dài, có nhiều yếu tố phức tạp và gay cấn. Trong phim ảnh, drama có thể là phim hành động, tâm lý, hài hoặc có thể là sự kết hợp của cả ba yếu tố đã nêu.

Drama thường được dùng để chỉ các bộ phim dài tập. Một số hình thức drama phổ biến hiện nay được nhiều người biết đến như web drama là những bộ phim dài tập được phát sóng trên web phục vụ nhu cầu giải trí cho một lượng khán giả vô cùng lớn, đặc biệt là giới trẻ; TV drama là các bộ phim dài tập được phát sóng trên truyền hình...

Drama là gì? Ý nghĩa của Drama trên Facebook - Ảnh 1

2. Ý nghĩa drama trên Facebook

Bên cạnh thuật ngữ liên quan tới phim ảnh, drama còn là từ lóng được nhiều bạn trẻ sử dụng thường xuyên trên Facebook. Các bạn trẻ sẽ dùng từ này khi nói về những tình huống trớ trêu, bất ngờ và không kém phần hài hước. Ngoài ra, drama còn được dùng trong những vụ ồn ào, cãi vã, những câu chuyện mang tính phơi bày, bêu xấu... trong đời sống và trên mạng xã hội. Lúc này, “drama” thường thu hút sự chú ý, theo dõi của cộng đồng và được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Drama là gì? Ý nghĩa của Drama trên Facebook - Ảnh 1

3. Nguồn gốc drama

Không phải bây giờ từ drama mới có, ngày từ thời Hy Lạp cổ đại, thuật ngữ drama đã xuất hiện. Lúc này, nó cũng không mang nghĩa liên quan tới phim ảnh như hiện nay mà được hiểu là "hành động". 

Drama xuất hiện lần đầu tiên trong tác phẩm Poetics (Nghệ thuật thi ca) của nhà hiền triết Aristoteles vào thế kỉ IV TCN. Vị tác gia này giải thích drama chính là kịch, dễ hiểu hơn là một tác phẩm thơ mộng nhưng ở trong đó vẫn có tính "hành động".

4. Yếu tố tạo nên thành công phim drama

Sở dĩ những bộ phim drama được hàng triệu khán giả yêu thích bởi hội tụ những yếu tố sau: 

- Cốt truyện mới lạ: Cốt truyện phim drama là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của tác phẩm ấy. Cốt truyện mới lạ, hài hước và có phần kỳ dị thường sẽ thu hút khán giả hơn. Ngược lại, những bộ phim, truyện có cốt truyện nhàm chán, quá quen thuộc sẽ khiến khán giả “quay lưng”. 

- Nhân vật, diễn viên đẹp: Yếu tố quan trọng thu hút sự chú ý của khán giả chính là dàn diễn viên trong phim. Diễn viên càng đẹp, tạo hình càng lung linh thì phim càng hấp dẫn. 

- Bối cảnh tuyệt đẹp: Đối với một tác phẩm phim drama, phần nhìn vô cùng quan trọng, diễn viên có đẹp đến mấy mà bối cảnh phim không hấp dẫn cũng khó thành công được. Do đó, bối cảnh phim càng mãn nhãn càng thu hút người xem. 

- Yếu tố hài hước: Một yếu tố không thể thiếu tạo nên sự thành công của phim drama là sự hài hước. Những tình huống hài hước trong phim giúp khán giả thư giãn hơn, từ đó, yêu thích bộ phim hơn.

- Nhạc phim hay: Nhạc phim cũng là yếu tố cần được đầu tư trong phim drama. Những bản nhạc hay, ý nghĩa giúp truyền tải nội dung tốt hơn, dễ chạm đến trái tim người xem và tạo hiệu ứng lan truyền tốt.

Drama là gì? Ý nghĩa của Drama trên Facebook - Ảnh 1

5. Các cách sử dụng drama

- Web drama

Về cơ bản web drama cũng giống phim truyền hình, chỉ khác về hình thức phát sóng. Nếu phim truyền hình phát trên TV thì web drama phát sóng trên nền tảng Internet. Ngoài ra, web drama thường có thời lượng ngắn hơn, ngân sách đầu tư thấp hơn và số tiền kiếm được cũng ít hơn.

Đối tượng mục tiêu cho các tập phim web drama là thiếu niên và người xem ở độ tuổi 20 đến 30.

- Drama Club

Drama Club có nghĩa là một câu lạc bộ về Drama tập hợp những người yêu thích hoạt động trong lĩnh vực này.

- Drama cẩu huyết

Drama cẩu huyết là những vở kịch, bộ phim có nội dung lặp đi, lặp lại, nhàm chán và quá mức vô lý khiến người xem cảm thấy chán nản, mệt mỏi.

- Drama Queen và Drama King

Drama Queen là nữ hoàng phim truyền hình, trong khi đó Drama King là ông hoàng phim truyền hình. Drama Queen và Drama King được sử dụng để chỉ những diễn viên xuất sắc trong thể loại phim Drama.