Có 1 thực tế rằng, khi "quàng thượng" đến với thế giới của chúng ta cách đây 10.000 năm, chúng hiếm khi chạm trán với đồng loại, vì vậy, không cần sử dụng giọng của mình để giao tiếp.

Ngược lại, những chú mèo hoang lại giao tiếp thông qua khứu giác của chúng hoặc bằng cách cọ xát hoặc đi tiểu vào các đồ vật như cây cối. Bằng cách đó, mèo không cần phải đối mặt với những con mèo hung dữ khác để gửi thông điệp. Đây cũng là cách mèo giao tiếp với nhau, John Wright, một nhà tâm lý học nghiên cứu hành vi của động vật tại Đại học Mercer ở Georgia, cho biết.

Vì sao các
Mèo giao tiếp với đồng loại bằng khứu giác của chúng hoặc bằng cách cọ xát hoặc đi tiểu vào các đồ vật như cây cối. 

Tuy nhiên, vì con người không có khứu giác tốt như loài mèo nên chúng ta sẽ chẳng hiểu các "boss" muốn gì nếu giao tiếp như kiểu trên. Thế là mèo giao tiếp với con người theo cách có nhiều khả năng đạt được thứ chúng muốn đó là bằng cách kêu meo meo.

Nhiều con mèo thậm chí còn phát triển một loạt các tiếng kêu meo meo để thể hiện các nhu cầu và cảm xúc khác nhau hoặc gợi ra các phản ứng khác nhau. Ví dụ, mèo có thể thích bạn chào hỏi, kêu một tiếng thân thiện yêu cầu đi ra ngoài hoặc đòi ăn bằng một tiếng kêu meo meo lớn.

Vì sao các
Khi giao tiếp với con người, mèo kêu meo meo

Tất cả mèo kêu meo meo như mèo con để thu hút sự chú ý của mẹ khi chúng bị thương, bị lạnh hoặc khi mẹ vô tình ngồi lên chúng. Trong khi mèo nhà thực hiện hành vi này khi trưởng thành, mèo hoang, mèo thuần hóa không có chủ sống ngoài trời, hầu hết phát triển nhanh hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Behavioral Processes còn cho thấy mèo hoang có nhiều khả năng gầm gừ hoặc rít hơn so với mèo thuần hóa có chủ. Mèo nhà kêu meo meo thường xuyên hơn, cho thấy rằng chúng phát triển tiếng kêu meo meo như một ngôn ngữ dành riêng cho chủ nhân của mình. Nói cách khác, mèo kêu meo meo bởi nó đã biết rằng làm như vậy sẽ thu hút sự chú ý con người.

Vì sao các

Wright cho rằng nếu bạn tò mò về những gì mèo muốn truyền đạt, bạn có thể khuyến khích chúng giao tiếp. Nếu con người đáp lại bằng lời nói và chú ý đến tiếng kêu và kêu meo meo của mèo, chúng có thể tạo ra một cuộc nói chuyện qua lại gần giống như một cuộc trò chuyện.

"Nếu bạn đưa ra phản ứng của mình đủ tích cực và đủ dự đoán để chúng có thể lắng nghe giọng nói của bạn, thì chúng có thể thử và giao tiếp với bạn", Wright nói thêm.