Nếu bạn là một trong số những người thường xuyên di chuyển bằng máy bay, chắc hẳn sẽ hiểu được cảm giác như thế nào trong chuyến bay. Bên cạnh sự đông đúc và căng thẳng tại sân bay, việc bay lên một độ cao rất lớn so với mặt đất cũng có những ảnh hưởng lên cơ thể của bạn.

Thay đổi vị giác: Các nhà khoa học nhận thấy rằng vùng não chịu trách nhiệm về sở thích vị giác hoạt động khác lạ khi bạn ở trên máy bay. Ngay cả những người thích ăn đồ ngọt có thể đột nhiên muốn một ly nước ép cà chua lúc này. Theo Business Insider, không khí khô trong máy bay có thể khiến chất nhờn trong mũi bay hơi và màng mũi bị sưng lên. Cả 2 vấn đề này đều ảnh hưởng đến vị giác của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta di chuyển bằng máy bay? - Ảnh 9

Các vấn đề về da: Theo Bright Side, độ ẩm trong máy bay có thể giảm xuống khoảng 20%, thậm chí 10%, khiến cơ thể bị mất nước, làm suy yếu khả năng bảo vệ da, gây bong da và mụn trứng cá. Bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm và uống nhiều nước trước khi lên máy bay.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta di chuyển bằng máy bay? - Ảnh 7

Khó tiêu: Ngồi nhiều giờ làm chậm sự trao đổi chất và tiêu hóa gây ra đầy bụng, táo bón. Ngoài ra, khí trong ruột bị giãn nở khi máy bay lên cao khiến bạn cảm thấy đau. Bạn nên giảm lượng calo tiêu thụ trước chuyến bay, thực hiện các động tác giãn cơ khi đang bay để ngăn ngừa vấn đề này.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta di chuyển bằng máy bay? - Ảnh 5

Thính giác suy yếu: Khi máy bay lên cao, không khí bên trong tai giãn nở gây ra áp lực bên trong ống tai. Nếu áp lực này không được giải phóng, nó có thể gây ra chứng đau tai nghiêm trọng. Nhai kẹo cao su hoặc kẹo cứng để kích thích sự tiết nước bọt giúp bạn thoát khỏi tình trạng này.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta di chuyển bằng máy bay? - Ảnh 4

Hơi thở hôi: Mất nước làm cơ thể sản xuất ít nước bọt, dẫn đến sự phát triển vi khuẩn và mảng bám gây mùi hôi. Bạn có thể tránh điều này bằng cách tiêu thụ một bữa ăn lành mạnh trước khi bay và nhai kẹo cao su.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta di chuyển bằng máy bay? - Ảnh 8

Đau răng đột ngột: Sự thay đổi áp suất trong quá trình bay làm không khí tràn qua các khe nhỏ ở răng bị nén lại, gây đau răng.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta di chuyển bằng máy bay? - Ảnh 3

Tiêu thụ các vi khuẩn nguy hiểm: Một cuộc điều tra của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cho thấy 15% lượng nước trên máy bay chứa vi khuẩn có hại như E.coli. Để tránh điều này, bạn chỉ nên uống nước đóng chai, mang khăn giấy kháng khuẩn và không để thức ăn chạm vào bàn.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta di chuyển bằng máy bay? - Ảnh 2

Căng thẳng: Ngay cả những người không sợ bay vẫn có thể bị căng thẳng hoặc tức giận trên máy bay. Việc không chủ động kiểm soát được sự an toàn của chính mình khiến bạn cảm thấy lo lắng. Bạn nên đọc một cuốn sách thú vị, xem phim hoặc nghe nhạc. Ngủ cũng giúp bạn đối phó với cảm giác bất an.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta di chuyển bằng máy bay? - Ảnh 1

Sưng chân: Khi ở trên máy bay, bạn không thể đi bộ nhiều. Thiếu sự chuyển động trong thời gian dài có thể dẫn đến sự trì trệ của máu ở chân. Để ngăn ngừa điều này, bạn hãy thực hiện các bài tập kéo giãn chân thường xuyên.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta di chuyển bằng máy bay? - Ảnh 10

(Nguồn ảnh: Bright Side)