Theo đó, thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư T.Ư Đoàn trong vấn đề đẩy mạnh phong trào mua, đọc và viết tin, bài cho báo Đội. Hội đồng Đội T.Ư mong muốn Hội đồng Đội các cấp, các Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi tới đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi, giáo viên làm tổng phụ trách Đội, các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng về ý nghĩa, tác dụng của thói quen đọc sách và việc đọc các ấn phẩm của báo Đội.

Để báo Đội gần gũi với thiếu nhi 1

Hướng dẫn các cơ sở Đội tổ chức đọc, chia sẻ các chuyên đề, chuyên mục, bài viết, các gương thiếu nhi, gương giáo viên Tổng phụ trách tiêu biểu trên báo trong các buổi sinh hoạt Sao, chi đội, liên đội; khuyến khích các em thiếu nhi, các anh chị Tổng phụ trách tích cực tham gia viết tin, bài, sáng tác văn học cho các ấn phẩm và báo điện tử cho các ấn phẩm báo chí của Đội.

Phối hợp với ngành giáo dục, đồng thời chủ động đề xuất với cấp ủy và chính quyền tạo điều kiện, đảm bảo nguồn kinh phí trong ngân sách bố trí hằng năm và sử dụng các nguồn thu hợp pháp, các nguồn thu từ phong trào, hoạt động của Đội để trang bị cho học sinh các ấn phẩm của báo Đội.

Đối với báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Hội đồng Đội đề nghị nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung, hình thức phù hợp với nhu cầu, sở thích của thiếu nhi, phụ trách thiếu nhi. Liên tục cập nhật các nội dung về chủ trương, kế hoạch, chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi cả nước cũng như các văn bản, thông tin phù hợp với thiếu nhi, phản ánh tiếng nói, nguyện vọng của thiếu nhi và phụ trách thiếu nhi.

Để báo Đội gần gũi với thiếu nhi 2

Các bạn học sinh Hà Tĩnh đọc các ấn phẩm của báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.

Tăng cường tuyên truyền, giới thiệu, nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả của các liên đội, Hội đồng Đội các cấp; giới thiệu, tuyên dương các tấm gương thiếu nhi, học sinh tiêu biểu, có việc làm tốt, hành động đẹp; nâng cao hiệu quả hoạt động của các trang thông tin điện tử, kênh truyền hình hiện có; nghiên cứu phát triển các phương tiện truyền thông hiện đại phù hợp với nhu cầu, sở thích của thiếu nhi.

Tổ chức các hoạt động sau mặt báo nhằm phát triển, nâng cao văn hóa đọc cho thiếu nhi gắn với quảng bá các ấn phẩm của đơn vị; đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi trong học tập và rèn luyện, nhất là thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; trao tặng các tủ sách, báo cho các trường, các Cung, Nhà thiếu nhi khu vực khó khăn; quan tâm vận động nguồn lực xây dựng các điểm sinh hoạt, vui chơi dành cho thiếu nhi tại các địa bàn dân cư.

Để báo Đội gần gũi với thiếu nhi 3

Phong trào "Đọc và làm theo báo Đội" phát triển rộng khắp trên cả nước.

Phối hợp Hội đồng Đội Trung ương duy trì, triển khai có hiệu quả các Giải thưởng “Kim Đồng”, “Cánh én hồng”, “Cây bút tuổi hồng”; đẩy mạnh hỗ trợ hoạt động của các câu lạc bộ: phóng viên nhỏ, câu lạc bộ bạn đọc, trại sáng tác thơ văn tuổi học trò…

Trong thời gian qua, dưới sự quan tâm và chỉ đạo của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã liên tục đổi mới các ấn phẩm về thiết kế, nội dung để phù hợp hơn với các bạn thiếu nhi, Báo điện tử thieunien.vn thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về hoạt động của thiếu nhi Việt Nam. Ngoài ra, báo cũng tổ chức các cuộc thi và hoạt động ngoài mặt báo như: “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ”, “Em vẽ ước mơ của em”, “Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU”, “Trạng nguyên nhỏ tuổi”, “Giải Bóng đá Thiếu niên toàn quốc”,… tạo sân chơi cho các bạn đội viên, thiếu nhi cả nước.