“Cuốn sách truyền cảm hứng” là cuộc thi truyền cảm hứng và lan tỏa văn hóa đọc trong các trường học trên cả nước, góp phần khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách. Đồng thời cuộc thi góp phần khuyến khích việc tự học bằng phương pháp đọc của thầy và trò, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời thông qua những tác phẩm sách giá trị của nhân loại.

Cuốn sách truyền cảm hứng - Ảnh 1

Đặc biệt, cuộc thi “Cuốn sách truyền cảm hứng” là cuộc thi viết giới thiệu sách đầu tiên dành để tôn vinh các nhà giáo đã và đang ngày đêm bồi dưỡng các thế hệ học trò, giúp các bạn khai mở kiến thức, nâng bước đến với tri thức, thành công và trở thành những công dân hữu ích cho xã hội.

Thể lệ cuộc thi

-    Đối tượng dự thi: Mọi đối tượng công dân Việt Nam từ 10 tuổi trở lên.

-    Bài viết thể hiện bằng chữ viết tay hoặc đánh máy (bản cứng in ra giấy hoặc bản mềm gửi vào địa chỉ email theo hướng dẫn của BTC). Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 đề để viết bài dự thi. Nội dung bài viết cần súc tích, cô đọng và có sức biểu đạt phong phú, lôi cuốn. Khuyến khích bài có minh họa ảnh chụp hoặc tranh tự vẽ, trang trí đẹp, màu sắc phong phú, ấn tượng, thể hiện bài viết độc đáo… Các trường, lớp, tổ chức giáo dục, gia đình hoặc câu lạc bộ có thể tham gia làm bài dự thi chung để mang về giải thưởng dành cho tập thể.

-    Tư liệu sử dụng bắt buộc trong câu 2 của cả hai đề thi mời các thầy cô tham khảo trong cuốn sách “Escalante - Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ” của tác giả Jay Mathews. Tham khảo link giới thiệu: https://bit.ly/3G4iZVH 

-    Bài viết được gửi về địa chỉ của Ban tổ chức theo hướng dẫn. Mỗi tác giả có thể thực hiện và gửi nhiều tác phẩm dự thi do chính tác giả viết, chưa từng tham dự bất kỳ một cuộc thi nào, không có tranh chấp bản quyền. 

-    Thí sinh có thể tham khảo thông tin về cuộc thi được đăng tải và cập nhật sớm nhất trên Báo điện tử Thieunien.vn, fanpage Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, fanpage Đại sứ Văn hóa Đọc và phóng viên nhỏ Báo TNTP&NĐ, Fanpage Tân Việt Books…

-    Điểm chấm của Ban giám khảo là căn cứ để Ban Tổ chức xem xét, lựa chọn các tác phẩm đoạt giải cao nhất của cuộc thi.

-    Các tác phẩm tham gia cuộc thi sẽ được BTC lựa chọn để in thành tuyển tập sách “Cuốn sách truyền cảm hứng” nhằm ghi dấu những tác phẩm xuất sắc của cuộc thi. Tác giả có bài được giới thiệu trong cuốn sách sẽ được hưởng chế độ nhuận bút và ấn phẩm sẽ được phát hành rộng rãi trong cả nước.

Cuốn sách truyền cảm hứng - Ảnh 4

Bộ câu hỏi tham gia dự thi

ĐỀ 01:

Câu 1: Anh/chị hãy viết một bài luận ngắn (từ 1000 đến 1500 chữ) nói về vai trò và giá trị khai mở tri thức, truyền cảm hứng học tập và lối sống tốt đẹp của người thầy đối với học trò trong giai đoạn hiện nay.

Câu 2: Cảm xúc của anh/chị sau khi đọc cuốn sách về thầy giáo Jaime Escalante trong cuốn sách “Escalante - Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ” của tác giả Jay Mathews (do NXB Đại học Sư phạm và Tân Việt Books xuất bản).

ĐỀ 02: 

Câu 1: Anh/chị hãy viết một câu chuyện hoặc một kỷ niệm đáng nhớ của mình với thầy, cô giáo mà nội dung câu chuyện ấy có thể truyền cảm hứng tích cực về tình cảm thầy và trò và giá trị dẫn dắt, soi sáng của người thầy với học trò trong đời sống hiện nay (từ 700 đến 1000 chữ).

Câu 2: Trích dẫn một số câu nói hay và mang ý nghĩa giáo dục tri thức, nhân cách sâu sắc trong cuốn sách “Escalante - Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ” của tác giả Jay Mathews (do NXB Đại học Sư phạm và Tân Việt Books xuất bản).

Ban Tổ chức và Hội đồng chuyên môn

Trưởng Ban tổ chức

-    Nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Ủy viên Hội đồng Đội Trung ương - Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. 

Phó Trưởng Ban tổ chức

-    Nhà báo Nguyễn Trân Châu – Phó Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng

-    Nhà báo Phan Việt Hùng – Phó Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng 

-    Bà Nguyễn Kim Thoa – Tổng Giám đốc Tân Việt Books 

Ủy viên Ban tổ chức

-    Bà Nguyễn Xuân Hồng – Phó Tổng Giám đốc Tân Việt Books

-    Bà Kim Ngà – Giám đốc Truyền thông Tân Việt Books

-    Nhà báo Vũ Thu Hương – Trưởng ấn phẩm Thiếu niên Tiền phong Chủ nhật, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng

Cuốn sách truyền cảm hứng - Ảnh 2

Hội đồng chuyên môn

- Nhà báo Đỗ Thanh Bình – Phó Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo

- Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Đức Quang - Nguyên Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong 

- Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà – Nguyên Vụ trưởng vụ Thư viện, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

- Bà Nguyễn Thu Trang – Giám đốc Bản quyền Tân Việt Books 

- Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Bích Ngọc – Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.

- Thư ký Hội đồng chuyên môn: nhà báo Đặng Thủy Thanh – Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng

Cuốn sách truyền cảm hứng - Ảnh 3

Cơ cấu giải thưởng

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 200.000.000 đồng bao gồm:

44 giải Cá nhân:

-     01 giải Nhất bao gồm 10.000.0000đ tiền mặt và quà tặng sách trị giá 5.000.000đ

-    03 giải Nhì, mỗi giải bao gồm 3.000.000đ tiền mặt và quà tặng sách trị giá 2.000.000đ

-    10 giải Ba, mỗi giải bao gồm 1.000.000đ tiền mặt và quà tặng sách trị giá 1.000.000đ

-    30 giải Khuyến khích, mỗi giải bao gồm 01 phần quà trị giá 1.000.000đ

30 giải Tập thể: Mỗi giải bao gồm 3.000.000đ tiền mặt và một tủ sách

Ngoài ra, các giải thưởng đều bao gồm Giấy khen của Ban tổ chức.

Cuốn sách truyền cảm hứng - Ảnh 5

Thời gian và địa chỉ nhận bài dự thi

- Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 01/12/2022 đến hết ngày 31/3/2023

- Địa chỉ nhận bài dự thi trên giấy: Ban Thiếu niên Chủ Nhật - Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, số 5, Hòa Mã, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

- Địa chỉ nhận bài thi gửi qua email: thieunienchunhat2021@gmail.com

Lễ Tổng kết, công bố các giải thưởng và trao giải Cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 15/4/2023 tại Khách sạn Khăn Quàng Đỏ (số 189 phố Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội).