“Giải mã hiện tượng” này, câu chuyện được bắt đầu từ sự quan tâm và kết hợp tuyệt vời giữa Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Giáo dục & Đào tạo, Đoàn Thanh niên và Bưu điện tỉnh Hải Dương cùng kết hợp ngay từ những ngày đầu khi cuộc thi vừa mới phát động!

Nghiêm thành góp sức thành công

Các thành viên Ban Giám khảo (BGK) Quốc gia được mời về dự hội nghị “Chia sẻ kinh nghiệm cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49” đều không khỏi bất ngờ khi bước chân vào hội trường, cả khán phòng đã ngồi chờ nghiêm trang.

Tham dự hội nghị là các thầy cô giáo đại diện cho nhiều trường trên địa bàn tỉnh và thành phố Hải Dương. Các thầy cô về dự với tâm trạng háo hức như chính học trò mình được “đồng hành” với một cuộc thi mang lại nhiều cảm hứng và giá trị nhân văn tích cực. Với “tâm thế” trước khi bắt tay vào giải một đề văn hay, phải hiểu rõ nội dung của đề yêu cầu, nên các thầy cô đại diện cho học sinh của mình đã chuẩn bị nhiều câu hỏi và sổ để ghi chép đầy đủ. Nhiều cô giáo còn cẩn thận ghi âm lại tất cả những thắc mắc, giải đáp, trao đổi của đồng nghiệp cũng như của các thành viên BGK chia sẻ cùng nhau.

Nắm chắc chắn, cơ bản những từ khoá quan trọng để từ đó giải đáp từng phần chính là những yêu cầu đầu tiên đảm bảo chắc chắn, lá thư sẽ không “đi lạc” và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình!

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 49: Nơi những lá thư cất cánh 1

“Niềm vui UPU” sau những phút giây chia sẻ đầy hào hứng.

Câu hỏi hay sẽ có ngay lời đáp

Tại hội nghị, nhiều câu hỏi đặc biệt thú vị từ các thầy cô giáo đã lần lượt làm khó các thành viên BGK. Ví dụ, từ khoá “Viết thông điệp” thì có phải là viết một bức thư dưới dạng thông điệp hay không? “Một người lớn” ở đây có nhất thiết phải là một người cụ thể hay không? Khi người hùng của chúng ta có thể là một “anh Ozon”, một “chú mèo” thì người lớn có thể là một cái cây đại thụ, một bác voi già được chứ?... Rồi “thế giới mà chúng ta đang sống” bao gồm cả những điều lớn lao như chiến tranh, ô nhiễm môi trường, trầm cảm… nhưng những điều nhỏ bé có nên đặt vấn đề và giải quyết trong thư hay không?

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 49: Nơi những lá thư cất cánh 2

Có câu hỏi hay, hẳn nhiên là sẽ có những câu trả lời thông minh. Tất cả câu hỏi trên đây đã được đưa ra để BGK cùng thảo luận và trả lời theo góc nhìn của riêng từng thành viên. Để hiểu rõ hơn, các ý kiến trên đã được “giải đáp” như thế nào, xin mời các bạn tiếp tục theo dõi ở những kỳ tới nhé!

Thường trực BGK