“Cô kính yêu!

Nếu biết giờ này con đang ngồi viết thư cho cô hẳn là không ít bạn sẽ cười nhạo con rằng: thời buổi này còn thư với chả từ, một cuộc điện thoại có nhanh hơn không. Vâng, quả nhiên là thế! Nhưng con vẫn muốn viết thư hơn bởi con nhớ hồi xưa có lần cô đã bảo con: “Nếu có điều khó nói với người lớn thì hãy viết thư!”.

Cô ơi!

Năm nay con đã là học sinh lớp 8. Tuy chưa thể gọi là lớn nhưng con cũng hiểu rằng cuộc sống đối với con người – nhất là những Người lớn – thật chẳng dễ dàng. Một trong những nguyên nhân dẫn tới điều đó chính là vòng quay của "cơm, áo, gạo, tiền". Vì cuộc sống gia đình, vì tương lai của bản thân và con cái, không ít người lớn phải ngày đêm lao tâm khổ tứ để kiếm tiền. Con và bao bạn nhỏ chúng con dù ở độ tuổi hồn nhiên cũng đã biết vô cùng trân quý những đồng tiền được đổi bằng chất xám, bằng mô hôi và nước mắt của mẹ cha!

Nhưng cô ơi, chúng con cũng thật đau lòng khi thấy không ít người đang bằng mọi cách để kiếm tiền – những đồng tiền không được đổi bằng sức lao động chính đáng, cũng chưa chắc đã phải để duy trì cuộc sống mà đơn giản chỉ vì lòng tham…”

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 49: Con trai có lười viết thư? 1

Dù các bạn nam ít viết thư hơn các bạn nữ nhưng khi các “cây bút” được vinh danh, vẫn có các bạn nam sánh vai cùng các bạn nữ đây các bạn ạ!

“Ông Alexander Graham Bell kính mến!

Khi đặt bút viết những dòng thư này gửi ông, cháu chỉ mong ông sẽ dành chút thời gian để đọc hết nó và lắng nghe những tâm tư suy nghĩ của cháu - một chàng trai tuổi 15.

Kể từ năm 1876, khi ông phát minh ra chiếc điện thoại đầu tiên đến tận bây giờ, nó được cải tiến hiện đại và tiện ích hơn rất nhiều. Ngày nay, chiếc điện thoại thông minh đã len lỏi trong từng ngõ ngách của cuộc sống, ông ạ. Chiếc điện thoại đã trở thành “người bạn”, giúp giải quyết công việc và cho ta những phút giây giải trí thú vị. Nó cũng có thể gắn kết tình cảm của mọi người ở nơi xa xôi. Chiếc điện thoại thông minh đã mở ra một thế giới trong lòng bàn tay mà ở đó có mọi thứ phục vụ cuộc sống chúng ta. Dường như chiếc điện thoại đã trở thành một món bảo bối, một phép thần thông kỳ diệu mà loài người không thể thiếu, chỉ cần chạm, ta muốn gì cũng có!

Tiện ích là thế nhưng cháu vẫn băn khoăn về ảnh hưởng tiêu cực của smartphone đến cuộc sống con người. Điện thoại là một con dao hai lưỡi, nếu không tỉnh táo, con dao sẽ làm tổn hại đến không chỉ một cá nhân mà có thể là cả một thế hệ tương lai.. Thế giới điện thoại là thiên đường, nhưng cũng là cái hố đen không đáy hút mọi thứ vào trong…”

(Chàng trai đến từ nước Việt Nam)