Cuộc sống tự cách ly trong những căn nhà độc đáo 1

Một nhóm nhỏ cư dân dường như không bị sự tác động ghê gớm của virus corona chạm tới. Khi nhiều người phải chen chúc ở các siêu thị để mua thức ăn dự trữ, nhóm người này chỉ đơn giản hái rau, củ, quả, ngay chính khu vườn bên trong nhà mình. Ảnh: Craig and Connie Cook.

Cuộc sống tự cách ly trong những căn nhà độc đáo 2

Họ thường tận dụng những vật liệu tái chế như vỏ chai và lốp xe để làm các chậu cây. Họ cũng trang bị cho ngôi nhà của mình hệ thống điều tiết nhiệt, lấy nước mưa để tưới cây, và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Các thiết bị cung cấp năng lượng sạch như pin mặt trời và tua bin gió cũng được áp dụng. Ảnh: AP.

Cuộc sống tự cách ly trong những căn nhà độc đáo 3

Những mô hình nhà ở độc đáo, thân thiện với môi trường như vậy có tên là Earthship. Hiện trên thế giới có khoảng 3.000 căn Earthship, tập trung nhiều nhất ở bang New Mexico, Mỹ. Ảnh: Flickr.

Cuộc sống tự cách ly trong những căn nhà độc đáo 4

Căn Earthship đầu tiên được xây dựng bởi kiến trúc sư Michael Reynolds vào những năm 1970. Theo mô hình truyền thống, căn nhà được xây phần lớn ở dưới lòng đất để đảm bảo nhiệt độ lý tưởng cho việc trồng trọt. Phần phía nam của ngôi nhà được trang bị các ô cửa sổ nhằm đem đến ánh sáng tự nhiên và tạo ra sự ấm áp. Ảnh: Getty.

Cuộc sống tự cách ly trong những căn nhà độc đáo 5

Một ngôi nhà Earthship theo tiêu chuẩn phải đáp ứng được 6 yếu tố sau: thực phẩm, năng lượng, nước sạch, nơi trú ẩn, sự phân loại rác thải, và hệ thống xử lý nước thải. Ảnh: Getty.

Cuộc sống tự cách ly trong những căn nhà độc đáo 6

Phong cách sống này đang dần nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến người dân ngại ra khỏi nhà. Những người sở hữu nhiều đất tại Canada đã đăng ký các khóa học online về cách xây dựng Earthship. Ảnh: Mark Fleischhaker.

Cuộc sống tự cách ly trong những căn nhà độc đáo 7

Một chủ Earthship ở Canada cho biết anh ta tốn 70.000 USD để xây một căn nhà như vậy với diện tích khoảng 279 m2. Hàng tháng, gia đình anh chỉ tốn tiền để trả thuế tài sản chứ không phải lo nghĩ về hóa đơn điện, nước, và gas. Ảnh: Getty.

Cuộc sống tự cách ly trong những căn nhà độc đáo 8

Những người dân sống trong Earthship cũng duy trì những hoạt động để gắn kết đời sống cộng đồng. Họ thường giúp đỡ nhau trong các dự án xây dựng, trao đổi hạt giống với nhau, và tổ chức các buổi ăn tối thân mật. Ảnh: Mark Fleischhaker.

(theo Zing)