Từ đầu năm 2020 đến nay, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới đã và đang phải chịu những ảnh hưởng mạnh mẽ bởi dịch COVID-19. Bên cạnh các hoạt động về kinh tế, chính trị, xã hội thì giáo dục cũng không phải là một ngoại lệ.

Từ cuối tháng 7 đến nay, việc liên tiếp xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng đã khiến cho nhiều địa phương phải ra thông báo tạm dùng các dịch vụ không cần thiết, trong đó có việc yêu cầu học sinh, học viên tạm dừng đến trường để đảm bảo an toàn trong quá trình phòng dịch COVID-19. Những tỉnh, thành phố tính đến thời điểm hiện tại thông báo dừng các hoạt động dạy và học như:

Quảng Nam: Tạm dừng các hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống và các cơ sở dạy thêm trên địa bàn tỉnh. Các trường THPT, Phổ thông dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh phối hợp với phụ huynh học sinh tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh dự thi tốt nghiệp THPT; khi học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải kịp thời báo cho cơ quan y tế địa phương và Sở GD-ĐT để theo dõi, chỉ đạo.

COVID-19: Địa phương nào tiếp tục cho học sinh nghỉ học, địa phương nào cho học sinh tựu trường trở lại? 1

Do dịch COVID-19, nhiều địa phương vẫn đang "loay hoay" trước thềm năm học mới.

Quảng Ngãi: Từ chiều ngày 26/7, các đơn vị và cơ sở giáo dục phải cho trẻ mầm non nghỉ học và tạm dừng tất cả hoạt động dạy thêm để phòng chống dịch. Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020, các trường vẫn tổ chức ôn tập bình thường và các điểm thi có trách nhiệm thực hiện nghiêm hoạt động phòng chống dịch COVID-19.

Đà Nẵng: Học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục mầm non, trung tâm ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, các cơ sở dạy thêm học thêm,... được nghỉ học. Ngoài ra tất cả các hoạt động tập trung học sinh, học viên từ 13h ngày 26/7 phải dừng lại cho đến khi có thông báo tiếp theo. Các trường đại học ngoài công lập căn cứ tình hình thực tế và chỉ đạo của Bộ chủ quản để quyết định việc tập trung sinh viên, học viên.

Hải Phòng: Không tổ chức cho học sinh học hè trong tháng 7 và tháng 8 theo kế hoạch hè đã ban hành. Riêng hai đối tượng là học sinh lớp 12 và trẻ mầm non thực hiện theo cách sau: Các lớp ôn tập lớp 12 phải được các thầy cô theo dõi chặt chẽ sức khỏe, nếu phát hiện học sinh có dấu hiệu bất thường phải báo ngay với cơ quan quản lý.

Vĩnh Long: Trước diễn biến phức tạp do dịch COVID-19, Sở GD-ĐT Vĩnh Long đã thông báo tạm ngưng tổ chức dạy hè cho trẻ năm học 2019 - 2020 ở các trường mầm non và mẫu giáo trong toàn tỉnh để phòng chống dịch.

Bình Định: Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định đã quyết định tạm dừng các hoạt động ngoại khóa, không được tổ chức lớp dạy thêm, học thêm trong và ngoài trường đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 11 đang trong nghỉ hè. Với ngành mầm mon thì tiếp tục dạy và học bình thường. Riêng đối với học sinh lớp 12 đang học tập và ôn thi thì trường vẫn tiếp tục thực hiện cho học sinh.

Thừa Thiên - Huế: Sở GD-ĐT yêu cầu tạm dừng việc tập trung học sinh, học viên dưới mọi hình thức tại các trung tâm, các cơ sở giáo dục có tổ chức các hoạt động dạy học trong thời gian hè (ngoại trừ học sinh khối 12 đang ôn thi tốt nghiệp THPT và tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020).

Phú Yên: Kể từ ngày 1/8, tất cả các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông; cơ sở giáo dục thường xuyên, tổ chức, cá nhân dạy thêm, kỹ năng sống sẽ tạm dừng hoạt động dạy và học. Riêng học sinh khối 12 được phép tổ chức ôn luyện đến ngày 5/8 nhưng phải đảm bảo công tác vệ sinh phòng dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thái Bình: Sau khi phát hiện ca nhiễm ở xã Hòa Tiến (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), huyện Hưng Hà đã chỉ đạo tạm thời đóng cửa trường mầm non, dừng các hoạt động tụ tập nơi đông người, đồng thời thực hiện giãn cách xã hội toàn xã Hòa Tiến.

Hải Dương: UBND tỉnh Hải Dương đã cho phép học sinh, sinh viên và học viên trên địa bàn toàn tỉnh được nghỉ học từ ngày 14/8 đến khi có thông báo mới. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ động quyết định cho học sinh, học viên nghỉ học hay đi học trở lại, hoặc có hình thức phù hợp với yêu cầu thực tế. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện tuyển sinh, đào tạo trong tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại theo hướng dẫn của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp. Người đứng đầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại các đơn vị.

Quảng Trị: UBND tỉnh Quảng Trị đã ra công điện hỏa tốc với thông báo các hoạt động tại các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy thêm, học thêm, các trung tâm tin học, ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống, trung tâm tư vấn du học trên địa bàn sẽ tạm dừng bắt đầu từ ngày 2/8 cho đến khi có thông báo mới.

Đồng Nai: Tạm ngưng hoạt động các cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (bao gồm cả trung tâm ngoại ngữ, tin học...), cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn TP. Biên Hòa. Riêng đối với trường mầm non, để thuận tiện cho cha mẹ là người lao động trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, công ty...; giao Hiệu trưởng nhà trường thực hiện đảm bảo phòng chống dịch theo quy định.

Quận Tây Hồ - Hà Nội: UBND quận Tây Hồ đã yêu cầu đóng cửa tất cả các cơ sở giáo dục bắt đầu từ ngày 30/7 để đảm bảo an toàn sau khi phát hiện có ca dương tính với COVID-19.

COVID-19: Địa phương nào tiếp tục cho học sinh nghỉ học, địa phương nào cho học sinh tựu trường trở lại? 2

Ngoài ra, một số tỉnh, thành trên cả nước cũng đã ra thông báo dự kiến thời gian học sinh tập trung cũng như là thời gian tổ chức lễ khai giảng năm học 2020 - 2021.

Bên cạnh các địa phương tạm ngưng việc giảng dạy thì một số tỉnh, thành phố khác cũng đã có thông báo về ngày tựu trường cũng như là ngày tổ chức khai giảng dự kiến cho học sinh. Theo đó, tất cả các tỉnh thành đều không tổ chức tập trung học sinh trước ngày 1/9 giống như mọi năm, lễ khai giảng vẫn ấn định vào ngày 5/9, tuy nhiên tùy vào diễn biến thực tế, các địa phương sẽ có những phương án tổ chức lễ khai giảng khác nhau.

- Các địa phương cho học sinh tựu trường vào ngày 1/9: Bắc Giang, Ninh Thuận, Lào Cai, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh (Khối Tiểu học, THCS, THPT), Hà Giang, Thanh Hóa, An Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Hà Nam, Hưng Yên, Sơn La, Bình Phước, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hòa Bình, Ninh Bình, Tuyên Quang, Cà Mau, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc (dự kiến là sớm nhất vào ngày 1/9), Đắk Lắk, Cần Thơ.

- Các địa phương cho học sinh tựu trương vào ngày 3/9: Phú Yên, Lâm Đồng, Quảng Bình, Gia Lai, Quảng Ninh.

- Riêng tỉnh Trà Vinh dự kiến tựu trường từ 1 – 4/9.

- Cấp Mầm non của TP. Hồ Chí Minh sẽ tựu trường và khai giảng vào ngày 5/9.

(Theo saostar)