Sáng tạo phần mềm là nghề gì?

Theo anh Phan Thanh Sang, kỹ sư hệ thống của Trung tâm kỹ thuật, Công ty CP Công nghệ Sen Đỏ (Sendo )cho biết công việc sáng tạo phần mềm là một lĩnh vực nhỏ của ngành công nghệ thông tin.  Ngành công nghệ thông tin cũng chia nhiều nhánh như lập trình, quản lý phần mềm, kỹ sư cầu nối... Ở công việc lập trình hiện nay có thể chia thành 2 loại là lập trình mobile và website. 

"Hiện nay, sáng tạo phần mềm có thể chia ra 2 loại là viết phần mềm ứng dụng và game, sau đó đẩy lên cửa hàng ứng dụng. Nếu muốn lên top nhanh, có thể thuê đội chạy CPI dùng thủ thuật đẩy lên. Thành công hay không tuỳ thuộc vào sự hưởng ứng của người dùng. Người sáng tạo phần mềm sẽ thu tiền quảng cáo, lượt cài đặt", anh Sang cho biết. 

Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà có thể cho thu nhập lên tới 330 tỷ đồng/năm?  - Ảnh 2
Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà có thể cho thu nhập lên tới 330 tỷ đồng/năm? 

Học ngành Kỹ thuật phần mềm cần chuẩn bị gì?

Toán, toán và rất nhiều kiến thức về toán. Cũng giống như hầu hết các môn hay ngành nào trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, các bạn đều phải hiểu rõ và áp dụng toán để giải quyết các vấn đề, bên cạnh đó việc học toán hiệu quả cũng sẽ giúp bộ não bạn rèn luyện tư duy tốt hơn.

Tiếp theo cũng là 1 môn rất quen thuộc nhưng có lẽ không phải bạn học sinh theo ngành kỹ thuật nào cũng giỏi, đó là tiếng Anh. Thực sự tiếng Anh chuyên ngành CNTT ban đầu là 1 môn khó xơi, nhưng bạn nên tập làm quen dần và rèn dũa mỗi ngày. Để tiến xa với ngành thì bạn cũng nên có khả năng đọc hiểu tốt, vì hầu hết các tài liệu quan trọng của ngành CNTT đều được viết bằng tiếng Anh. Ở 1 số trường Đại học còn dạy thêm môn tiếng Nhật. Vì ngoài tiếng Anh thì đây cũng là 1 ngôn ngữ rất hữu ích cho công việc lập trình của bạn sau này.

Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà có thể cho thu nhập lên tới 330 tỷ đồng/năm?  - Ảnh 1
Viết phần mềm để đưa lên nhóm dẫn đầu không phải là điều đơn giản

Ngành Kỹ thuật phần mềm học những gì?

2 năm đầu: Các bạn sẽ được làm quen dần với kiến thức nền tảng cho ngành Công nghệ Thông tin, mình xin liệt kê các môn quan trọng để các bạn chú ý nghiên cứu và học tập kỹ hơn như Toán rời rạc, Giải tích, Đại số tuyến tính, Xác suất thống kê, Vật lý Đại cương đối với các môn đại cương hay các môn chuyên ngành cũng quan trọng không kém như Nhập môn lập trình, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Lập trình hướng đối tượng, Cơ sở dữ liệu, Nhập môn công nghệ phần mềm. Đây đều là những môn căn bản bắt buộc để bạn học chuyên sâu sau này.

2 năm cuối: Đây là lúc bạn chọn hướng đi nghiên cứu chuyên sâu ngành cho mình, có 2 hướng là Phát triển phần mềm hay Lập trình game tùy vào sở thích và khả năng của bạn.

Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà có thể cho thu nhập lên tới 330 tỷ đồng/năm?  - Ảnh 3
Trên thực tế để theo học ngành nghề này khá là khó.

Học ngành kỹ thuật phần mềm ra trường làm gì?

Các công việc cụ thể tiêu biểu có thể kể đến là kỹ sư phát triển phần mềm / game, kỹ sư kiểm thử phần mềm, kỹ sư phân tích và thiết kế phần mềm, kỹ sư bảo trì phần mềm cũng như các vị trí điều hành các cấp trong dự án. Tương ứng với các công việc trên bạn sẽ có cơ hội lớn làm ở các công ty chuyên về phát triển, thiết kế phần mềm / game; công ty tư vấn thiết kế giải pháp CNTT cho doanh nghiệp hay các cơ quan, đơn vị vận hành và phát triển ứng dụng của nhà nước.

Theo anh Sang, nếu làm cho doanh nghiệp, lương của người sáng tạo phần mềm mới ra trường nằm ở mức 6 - 8 triệu đồng/tháng. Sau khi có kinh nghiệm 3-4 năm, lương có thể lên đến mức khoảng 15 - 20 triệu đồng. Có kinh nghiệm nhiều hơn, lương có thể lên đến 1 - 2.000 USD/tháng. Thậm chí, ở các công ty lớn, mức lương còn cao hơn. Còn những trường hợp cá nhân sáng tạo phần mềm thì thu nhập tùy thuộc vào sự thành công của các phần mềm khi đưa lên cửa hàng ứng dụng.

Nhu cầu việc làm cao, mức lương hấp dẫn cũng như rất nhiều cơ hội làm tại các công ty công nghệ lớn trong và ngoài nước là những mô tả thường thấy cho 1 người kỹ sư phần mềm. Tuy nhiên thành công không phải ai cũng dễ dàng đạt được nếu như không chịu khó học hỏi,  cố gắng và luôn ‘update’ bản thân. Nếu bạn yêu thích lập trình và có khả năng viết code tốt cùng nhiều ý tưởng thú vị cho các dự án của mình thì rõ ràng đây đúng là hướng đi tốt cho bạn đấy!