Sự khác biệt về vị trí địa lý dẫn tới rất nhiều khác biệt về văn hóa, trong đó có cả cách ăn bưởi. Mới đây, một bài đăng về cách ăn bưởi của người nước ngoài trên mạng xã hội nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ cư dân mạng. Theo đó, thay vì gọt vỏ sau đó bổ múi theo cách của người Việt thì người nước ngoài lại cắt lát và cho đường lên trên.

Nhìn cách ăn bưởi của người nước ngoài, người Việt thốt lên: Sao lại phá hoại ẩm thực? - Ảnh 1
Thay vì gọt vỏ sau đó bổ múi theo cách của người Việt thì người nước ngoài lại cắt lát và cho thêm đường lên trên.

Cư dân mạng nước ngoài chia sẻ: "Cách ăn ưa thích của tôi đây, nhưng là cho thêm đường lên trên. Điều đó khiến cho nó giống như kẹo vậy, rất ngọt ngào và ngon. Bưởi nhiều chất xơ và các dưỡng chất tốt khác, rất hợp với đường”.

Thực chất cách ăn này không hề kiêng kỵ hay phản khoa học. Nhưng trong quan niệm của nhiều người Việt, ăn bưởi như vậy không hề ngon, mà còn có thể gây hại vì quá nhiều đường. Người Việt thường bổ bưởi thành các múi sau đó chấm muối. Vị mặn - cay của muối sẽ cân bằng hoàn hảo cho vị chua dôn dốt - ngọt nhẹ - đăng đắng của bưởi, tạo ra tổng thể hài hoà. 

Nhìn cách ăn bưởi của người nước ngoài, người Việt thốt lên: Sao lại phá hoại ẩm thực? - Ảnh 2Ăn bưởi kèm muối ô mai là combo hoàn hảo của người Việt.
Nhìn cách ăn bưởi của người nước ngoài, người Việt thốt lên: Sao lại phá hoại ẩm thực? - Ảnh 3
Vị mặn của muối, chua của bưởi sẽ tạo nên một tổng thể hài hòa.
Bên cạnh đó, nhiều người cũng nhận ra sự khác biệt trong cách ăn bưởi của người Việt và người nước ngoài bắt nguồn từ giống bưởi khác nhau. Có hai loại bưởi hay bị nhầm lẫn với nhau là pomelo và grapefruit. Pomelo là các giống bưởi có thuộc chi cam chanh, phổ biến ở châu Á. Vỏ bưởi pomelo dày, thường có màu xanh, sần sùi. Ruột thường có màu vàng nhạt, vị chua và ngọt tuỳ giống. Trong khi đó grapefruit hay còn gọi là bưởi chùm thì được lai thêm với cây đuôi ngựa nên có vỏ mỏng, láng mịn.
Nhìn cách ăn bưởi của người nước ngoài, người Việt thốt lên: Sao lại phá hoại ẩm thực? - Ảnh 4
Bưởi pomelo (trái) và bưởi grapefruit (phải)

Nhưng dù là loại bưởi nào thì nhiều người vẫn thắc mắc về cách ăn bưởi của người nước ngoài: Tại sao ăn bưởi lại cho thêm đường? Nhưng cũng có khi người nước ngoài lại thấy lạ khi chúng ta ăn bưởi chấm muối thì sao nhỉ?