"Cuộc đời là của con, con phải tự quyết định. Sau này con có hối hận thì cũng là do bản thân mình. Ba mẹ lúc nào cũng ủng hộ con", đó là những lời của bố mẹ mà Thái Ngọc Diễm Phương lúc nào cũng khắc ghi trong tim. Tuy là con gái nhưng cô nàng lại theo đuổi ngành IT - ngành học mà trong mắt nhiều người nó khá khô khan và vất vả.

Chính sự động viên, khích lệ của bố mẹ và người thân đã giúp Phương từ một cô gái không có nền tảng về tin học đã tự mình vượt qua nhiều giới hạn. Khi còn là một sinh viên, cô gái này theo đuổi chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của Đại học FPT.

Cô gái Việt tài năng được 3

Năm đầu tiên đại học, Diễm Phương được xếp vào học lớp toàn các bạn có học lực giỏi. Hầu hết các bạn ấy đều xuất phát từ lớp chuyên Toán, Tin. Do đó, cô bạn luôn cảm thấy bản thân không thể theo kịp các bạn cùng lớp. Phương phải "cầu cứu" một người bạn trong lớp đã học chuyên Tin từ năm cấp 2 cho kỳ thi đầu tiên. Ngay sau đó, cô nhận được một cuốn bài tập lập trình từ hồi lớp 6 và nhận yêu cầu giải bài tập.

Nhờ lần này, Diễm Phương đã tiếp thu được thêm nhiều kiến thức cơ bản. Đồng thời, xây dựng cho bản thân nền tảng vững chắc cho sau này. Cùng với đó là sự nỗ lực không ngừng nghỉ mỗi ngày giúp cô gái tài năng này tốt nghiệp đại học loại giỏi. 

Sau đó, Diễm Phương thay vì tìm một công việc thì quyết định chọn đi trao đổi sinh viên tại Nhật Bản. Tại đây, bài luận văn nói về sự lạc lõng của chính mình khi bước chân vào đại học cùng với cú sốc đầu đời phải giải bài tập lớp 6 đã giúp Phương tiến đến vòng phỏng vấn.

Cô gái Việt tài năng được 3

Bằng tinh thần sẵn sàng cống hiến của nữ sinh Việt Nam, Diễm Phương thậm chí đã nhận được 2 học bổng toàn phần từ của Đại học La Trobe (Úc) và Đại học Stanford (Mỹ). Cuối cùng, cô nàng quyết định chọn theo học tại Đại học Stanford. Cũng từ đây, Phương lần đầu bước chân vào thung lũng công nghệ Silicon trong sự hồi hộp và một tinh thần quyết tâm.

Ba "ông lớn" là Google, Facebook và Adobe đã gửi mời thư làm việc cho cô gái này nhưng Phương cảm thấy mình phù hợp với môi trường Google nhất. Bởi ở đây, cô có cơ hội được học hỏi nhiều thứ hơn hẳn. Khi làm việc với các bạn Âu - Mỹ, ta có thể thoải mái tranh luận. Các bạn châu Á cần góp ý nhẹ nhàng. Đối với các bạn Ấn Độ, họ thường hơi gay gắt nên ta thể hiện qua kết quả công việc, không tranh chấp.

Cô gái Việt tài năng được 3

Bên cạnh đó, Diễm Phương cũng nhiệt tình tham gia những hoạt động khác. Như hồi tháng 10/2020, cô nàng cùng 50 kỹ sư phần mềm người Việt Nam đang làm việc tại nhiều quốc gia đã sáng tạo ra website cứu hộ miền Trung. Website có hơn 1,5 triệu lượt truy cập, 2.500 tình nguyện viên và giúp đỡ được gần 2.000 ca cứu hộ.

Cô kỹ sư người Việt cũng đăng ký và trở thành Ban tổ chức, làm các công việc quản lý nhân sự của thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Những công việc này dường như không liên quan đến chuyên ngành nhưng lại mang đến cho Diễm Phương nhiều kinh nghiệm quý giá.