Hồi cuối tháng 7, Nguyễn Thị Thùy Dương (sống tại Hà Nội) đã chia sẻ các mẫu bánh trung thu "phá cách", khác hẳn các mẫu truyền thống lên hội nhóm Yêu Bếp. Những mẫu bánh này nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người và nhận về hàng chục nghìn lượt tương tác. Ít ai biết rằng, cô gái này vốn là một nhân viên ngân hàng nhưng đã từ bỏ công việc để theo đuổi đam mê với "bơ bột".

Cô gái Hà Nội thu về trăm triệu mỗi tháng nhờ mở lớp học và vẽ tranh dân gian lên bánh trung thu - Ảnh 6
Cô bạn Nguyễn Thị Thùy Dương, chủ nhân của những chiếc bánh trung thu độc đáo.

Vốn yêu thích làm bánh từ khi còn sinh viên nên trong thời gian làm việc tại ngân hàng, Dương vẫn duy trì nghề tay trái của mình và có một lượng khách hàng ổn định. Vừa làm vừa học thêm, cô không ngừng trau dồi kiến thức cũng như nâng cao tay nghề của mình để sáng tạo nên những chiếc bánh độc đáo, đẹp mắt.

Ngoài việc kinh doanh bánh, Thùy Dương còn tổ chức những chương trình học cho các bạn có cùng sở thích. Trước dịch Covid-19, lớp học của cô nàng chủ yếu dạy ở Hà Nội và luôn nhộn nhịp các học viên đến học. Năm ngoái, khi lượng học viên trong TP.HCM tăng cao, Dương đã quyết định vào Sài Gòn mua nhà rồi mở lớp học. Tuy nhiên, do dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp nên 3 tháng nay, các lớp làm bánh chuyển sang học trực tuyến.

Cô gái Hà Nội thu về trăm triệu mỗi tháng nhờ mở lớp học và vẽ tranh dân gian lên bánh trung thu - Ảnh 5
Cô gái Hà Nội thu về trăm triệu mỗi tháng nhờ mở lớp học và vẽ tranh dân gian lên bánh trung thu - Ảnh 4
Mỗi chiếc bánh trung thu là một bức tranh mang đậm nét văn hóa cổ.

Trước đây, Thùy Dương chủ yếu tập trung vào mảng bánh kem nghệ thuật. Từ năm 2020, cô nàng bắt đầu chuyển sang làm bánh trung thu đơn giản và xu hướng truyền thống. Công thức làm bánh không mới nhưng khoảng 1 tháng trước, Dương nảy ra ý tưởng đổi mới phong cách bằng việc trang trí bề mặt bánh.

Vốn là người hoài cổ nên cô gái Hà Nội này rất thích những bức tranh gợi kỷ niệm. Dương sử dụng chất liệu tranh dân gian Đông Hồ mạng đậm nét văn hóa cổ để vẽ lên bánh. Một số bức tranh được sử dụng của các họa sĩ Mai Trung Thứ, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Thanh Bình hay tranh phong cảnh, cây cỏ, họa tiết,... Thông qua chiếc bánh trung thu, Dương hy vọng sẽ làm tăng giá trị truyền thống văn hóa của Việt Nam.

Cô gái Hà Nội thu về trăm triệu mỗi tháng nhờ mở lớp học và vẽ tranh dân gian lên bánh trung thu - Ảnh 3
Dương cẩn thận tạo hình cho từng chiếc bánh một.
Cô gái Hà Nội thu về trăm triệu mỗi tháng nhờ mở lớp học và vẽ tranh dân gian lên bánh trung thu - Ảnh 2
Sau đó, nắn nót từng chút một để vẽ tranh lên bánh.

Ban đầu, việc vẽ gặp phải nhiều khó khăn khi cô không có năng khiếu cũng như chưa thể điều khiển quen cọ vẽ. Nhưng bằng sự kiên trì, ham học hỏi thì những nét vẽ của Dương ngày một tiến bộ hơn. Với những bức tranh đơn giản, ít chi tiết, cô nàng mất  từ 5 - 10 phút, nhưng với những bức tranh cầu kỳ tốn khoảng 40 phút đến 1 tiếng.

Sau khi những mẫu bánh này được chia sẻ trên các diễn đàn mạng xã hội, Dương đã nhận được góp ý tích cực từ mọi người và nhiều lời mời đặt bánh cho công ty, người thân. Vừa kinh doanh bánh vừa mở lớp học online, thu nhập tháng vừa rồi của cô nàng lên tới 120 triệu đồng.

Cô gái Hà Nội thu về trăm triệu mỗi tháng nhờ mở lớp học và vẽ tranh dân gian lên bánh trung thu - Ảnh 1
Thành phẩm ra đời là những chiếc bánh trung thu vô cùng đẹp mắt, khác lạ.

Thùy Dương chia sẻ, chưa bao giờ cảm thấy hối hận khi từ bỏ công việc ngân hàng. Bởi một phần cô có sự chuẩn bị kỹ càng và chắc chắn, hơn nữa công việc hiện tại cũng diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Tất cả diễn ra đúng như kế hoạch bản thân mong muốn. Cô gái này quan niệm, người trẻ nên liều lĩnh nhưng cần có sự chuẩn bị chắc chắn, để không cảm giác hụt hẫng hay hối hận với những quyết định đã chọn.