Trong Thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, hành động dũng cảm, nhanh trí, quyết đoán cứu người của Hoàng Mạnh Chiến xuất phát từ lòng tốt, tình yêu thương, nhân ái giữa con người với con người, xứng đáng được tuyên dương; nhà trường, gia đình và các bạn sẽ tự hào về việc làm của Hoàng Mạnh Chiến.

Chủ tịch nước gửi Thư khen và tặng quà nam sinh dũng cảm cứu người - Ảnh 1Hoàng Mạnh Chiến, học sinh lớp 7A2 Trường THCS Cẩm Thịnh ( TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) dũng cảm cứu ông cụ 69 tuổi thoát chết bị ngã trên đường ray

Gửi tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và một chiếc bút, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong Hoàng Mạnh Chiến không ngừng học tập và rèn luyện, luôn là con ngoan, trò giỏi, thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy, trở thành công dân có tài, có đức, tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ta ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Cụ thể, khoảng 19h30 ngày 26/11, khi phát hiện ông Nguyễn Thanh Vót (69 tuổi, nhà ở phường Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả) đi xe máy đến đoạn đường cắt ngang đường sắt thì bị ngã giữa đường ray và không tự đứng dậy được. Trong khi đó, đoàn tàu chở than từ hướng thành phố Cẩm Phả về Cửa Ông cùng lúc đang di chuyển tới gần.

Ngay lập tức, Hoàng Mạnh Chiến liền bỏ lại xe đạp của mình và lao vào kéo ông Vót ra khỏi đường ray an toàn. Chính hành động nhanh nhẹn và dũng cảm của Chiến đã khiến ông Vót thoát nạn, chỉ bị thương nhẹ. Riêng chiếc xe máy của ông Vót bị tàu chở than kéo trượt đi nhiều mét.