Đến tuổi dậy thì, chiều cao luôn là thứ ưu tiên hàng đầu của chúng mình vì nó ảnh hưởng rất lớn đến ngoại hình . Chúng mình ai cũng muốn phát triển chiều cao đến mức tối đa để tự tin và thu hút hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày, nếu bạn mắc phải một số thói quen dưới đây sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của chiều cao. Cùng xem những thói quen xấu ấy là gì nhé!

Thức khuya

Chiều cao mãi không tăng như ý có thể do những thói quen xấu này - Ảnh 4

Chắc hẳn bạn đã nghe xa xả về tác hại của thức khuya rồi, đáng buồn là thói quen này ngày càng phổ biến ở các  bạn trẻ. Thức khuya không chỉ ảnh hưởng đến thị lực, sức khỏe thể chất và tinh thần, thói quen này còn  rút ngắn quá trình phát triển chiều cao của bạn đấy.

Bởi khi bạn ngủ là lúc cơ thể được phục hồi và tái tạo. Tốt nhất, để bảo vệ sức khoẻ cũng như chiều cao có thể phát triển tối đa thì bạn nên đi ngủ trước 10 giờ tối và nên ngủ đủ từ 8 - 9 tiếng mỗi ngày.

Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng

Chiều cao mãi không tăng như ý có thể do những thói quen xấu này - Ảnh 5

Vì ám ảnh cân nặng nên nhiều bạn cả nam và nữ không dám ăn nhiều mỗi bữa. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng quyết định tới  32% quá trình phát triển chiều cao nên việc bỏ bữa hay lười ăn sẽ chẳng tốt cho chiều cao chút nào. 

Muốn cải thiện chiều cao hiệu quả, hãy bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết từ nguồn thực phẩm là động vật hoặc thực vật nhé!

Thường xuyên ăn vặt

Chiều cao mãi không tăng như ý có thể do những thói quen xấu này - Ảnh 1

Vì nghĩ mình không ăn nhiều trong bữa chính nên có thể vô tư ăn vặt để bù lại năng lượng, nhưng đây lại là quan niệm sai lầm. Đồ ăn dầu mỡ hay đồ ngọt sẽ chỉ khiến bạn phát triển chiều cao theo bề ngang và chẳng giúp tăng chiều cao cơ thể lên chút nào. Bởi các loại thực phẩm này thường có tác dụng xấu và làm giảm khả năng hấp thụ canxi, cũng như vitamin D trong cơ thể. Vậy nên, bạn cần hạn chế để chiều cao có điều kiện phát triển toàn diện hơn.

Cả ngày chỉ "ở lì" trong nhà

Chiều cao mãi không tăng như ý có thể do những thói quen xấu này - Ảnh 2

Ánh nắng là nguồn năng lượng tốt và rẻ nhất để cơ thể hấp thụ vitamin D, từ đó phát triển chiều cao tối ưu.  Nếu bạn muốn cao lớn hơn, hãy tiếp xúc vừa phải với ánh nắng mặt trời. Mỗi tuần 3 lần, mỗi lần 10 phút hãy để cơ thể được tắm nắng thỏa thích nhé. Tuy nhiên, hãy chọn thời điểm thích hợp, từ 7-9 giờ là thời gian lý tưởng để bạn tắm nắng đấy.

Lười vận động

Chiều cao mãi không tăng như ý có thể do những thói quen xấu này - Ảnh 6

Bất cứ môn thể thao nào cũng giúp bạn thúc đẩy chiều cao phát triển đáng kể. Bởi khi bạn vận động thì các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn nên khả năng hấp thụ dưỡng chất cũng đạt hiệu quả cao. 

Để vừa có chiều cao như mong muốn lại vừa có thân hình đẹp thì bạn nên chăm vận động thường xuyên, kể cả đi bộ hay chạy bộ cũng là một hình thức vận động.

Ngoài ra, trong tuổi dậy, hãy kết thân với một bộ môn thể thao như bơi lội, bóng đá, bóng rổ, kéo xà đơn... sẽ giúp chiều cao phát triển tốt hơn.

Tư thế ngồi không đúng

Chiều cao mãi không tăng như ý có thể do những thói quen xấu này - Ảnh 3

Đây cũng là thói quen nhiều bạn dễ mắc phải. Bạn nên tránh các thư thế cúi gập, gù lưng, cong người,... luôn giữ lưng thẳng, cổ và đầu ngay ngắn để không làm ảnh hưởng đến chiều cao cũng như gây ra các bệnh về cột sống nhé.

Ngoài ra, khi ngồi và nằm thì bạn cũng cần chú ý đến tư thế sao cho thật thoải mái và thả lỏng tự nhiên chứ đừng co quắp toàn thân.