Chủ nhân của những tác phẩm nhà bằng bìa các tông là Hoàng Thanh Tùng (21 tuổi, hiện công việc chính là làm nhà mô hình, đang sống tại Quảng Trị). Thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh vào năm 2021, Tùng khi đó phải nghỉ học để về quê tránh dịch nên có nhiều thời gian rảnh rỗi. Từ đây, vốn thích mày mò nên chàng trai nảy sinh ra ý tưởng làm mô hình để trưng ở bể cá. Việc làm các mô hình đều do Tùng tự tìm hiểu, học hỏi trên mạng.

5 tác phẩm đầu tiên của Tùng đều về chủ đề miền Tây: Xóm nhà sàn, nhà bè miền Tây,... Sở dĩ Tùng chọn miền Tây vì thích cuộc sống ở nơi đây, bình yên và mộc mạc. Ngoài ra, những căn nhà sàn ở miền Tây sông nước cũng rất phù hợp với bối cảnh bể cá thủy sinh.

Chàng trai tự mày mò làm mô hình nhà bằng bìa các tông đẹp như thật - Ảnh 1Chàng trai trẻ Hoàng Thanh Tùng bên những tác phẩm của mình.
Chàng trai tự mày mò làm mô hình nhà bằng bìa các tông đẹp như thật - Ảnh 2
Chàng trai tự mày mò làm mô hình nhà bằng bìa các tông đẹp như thật - Ảnh 3
Chàng trai tự mày mò làm mô hình nhà bằng bìa các tông đẹp như thật - Ảnh 4
Chàng trai tự mày mò làm mô hình nhà bằng bìa các tông đẹp như thật - Ảnh 5Nhà sàn miền Tây.
Chàng trai tự mày mò làm mô hình nhà bằng bìa các tông đẹp như thật - Ảnh 6Nhiều tác phẩm khá cầu kỳ.

Dù chưa đến miền Tây lần nào, nhưng nhờ xem qua các video, hình ảnh trên mạng xã hội, Tùng vận dụng trí tưởng tượng của mình để có thể làm ra những ngôi nhà mang nét đặc trưng của miền sông nước một cách vô cùng chân thật.

Để dựng các mô hình, Tùng dùng nguyên liệu gồm: Que kem, bìa fomex, bìa các tông, vỏ lon bia, keo 502, màu 3D,... Thời gian đầu, Tùng gặp khó khăn về phần màu, nguyên liệu khó tìm do vướng dịch bệnh. Khi mới làm, chàng trai trẻ cũng khá bỡ ngỡ và mất 1 tuần để hoàn thành tác phẩm đầu tay.

Chàng trai tự mày mò làm mô hình nhà bằng bìa các tông đẹp như thật - Ảnh 7
Chàng trai tự mày mò làm mô hình nhà bằng bìa các tông đẹp như thật - Ảnh 8
Chàng trai tự mày mò làm mô hình nhà bằng bìa các tông đẹp như thật - Ảnh 9
Chàng trai tự mày mò làm mô hình nhà bằng bìa các tông đẹp như thật - Ảnh 10Nhà bè miền Tây.

Mô hình của Tùng thường có chiều dài khoảng 20cm. Còn tác phẩm lớn nhất mà chàng trai này từng làm là xóm nhỏ miền Tây, có chiều dài 1m2. Đối với các mô hình nhỏ, Tùng chỉ mất 1-2 buổi để hoàn thành. Còn với những mô hình lớn thì cần 1 tuần.

Những mô hình nhà của Tùng được rất nhiều người yêu thích, đặt mua và đặt làm theo yêu cầu. Trong thời gian tới, Tùng dự định sẽ học hỏi để những tác phẩm được hoàn thiện đẹp hơn, đồng thời mở rộng ra nhiều địa danh hơn nữa. Về câu hỏi có ý định gắn bó lâu dài với công việc này hay không? Tùng cho biết không thể nói trước được vì còn tùy thuộc vào cuộc sống và những vấn đề liên quan khác. Tuy nhiên, Tùng sẽ cố gắng duy trì công việc này hết khả năng của bản thân.

Chàng trai tự mày mò làm mô hình nhà bằng bìa các tông đẹp như thật - Ảnh 11
Chàng trai tự mày mò làm mô hình nhà bằng bìa các tông đẹp như thật - Ảnh 12Mô hình nhà Hội An.

(theo Tổ Quốc/ Ảnh NVCC)