Ai trong số chúng ta trước sau gì cũng phải có một hoặc vài lần cầm hồ sơ đi phỏng vấn xin việc. Trong buổi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ hỏi ứng viên rất nhiều vấn đề nhưng phần đa liên quan tới cá nhân và công ty họ. Thế nhưng không phải buổi phỏng vấn nào cũng thuận lợi và bao gồm những câu hỏi như trên. Đôi khi nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn câu hỏi kiểu "trời ơi đất hỡi", không liên quan gì đến những kiến thức bạn được học và tất nhiên cũng chả có mối liên hệ gì với công ty.

Câu hỏi phỏng vấn đầu vào

Bạn sẽ nghĩ chỉ công ty "dởm" mới hỏi thế ư? Không đâu, loạt ông lớn như Google Facebook, Microsoft vẫn luôn sở hữu bộ câu hỏi khó nhằn, kỳ lạ và hóc búa khiến bất cứ ứng viên tiềm năng nào cũng có thể toát mồ hôi hột. Trong đó, Google là những công ty điển hình về điều này với một tiêu chuẩn cực kì khắc nghiệt, thậm chí hàng loạt câu hỏi đã bị các ứng viên kêu ca và cuối cùng bị loại bỏ trong các cuộc phỏng vấn sau đó. Một trong số câu hỏi nổi tiếng có thể kể đến như Tại sao nắp của cửa cống lại hình tròn?

Câu hỏi tưởng chừng vô cùng hiển nhiên nhưng lại làm cho nhiều ứng viên bỡ ngỡ và không trả lời được. Cho đến giờ, Google vẫn chưa đưa ra đáp án chính thức cho câu hỏi này, nhưng rất nhiều câu trả lời đưa ra được đánh giá cao như: 

Dễ lắp đặt

Nắp cống hình tròn giúp dễ lắp đặt vào mặt cống nhất vì không phải xoay chuyển hay điều chỉnh cho khớp góc như các hình đa giác khác như hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác… Nắp cống thường rất nặng nên điều này rất có lợi cho việc tiết kiệm sức lực của những người công nhân lắp đặt. 

Chưa kể, nếu muốn mở nắp cống, dù theo cách nhấc lên (đối với người đứng trên mặt đường) hay với cách đẩy lên phía trên (đối với người đứng trong lòng cống) thì người ta cũng thực hiện một cách nhẹ nhàng và thuận tiện nhất với nắp cống hình tròn.

Câu hỏi phỏng vấn đầu vào

Độ bền cao, tiết kiệm nguyên liệu

Vì là hình tròn nên lực tác động của bánh xe theo phương thẳng đứng từ trên xuống sẽ lan tỏa đều trên bề mặt nắp cống, tránh tập trung vào một điểm dễ gây ra nứt vỡ. Do đó, nắp cống hình tròn thường có độ bền cao hơn và tiết kiệm nguyên vật liệu hơn (bỏ đi các phần góc không chịu lực) so với các hình còn lại.

Câu hỏi phỏng vấn đầu vào

Hạn chế tai nạn

Dù có xoay theo chiều nào, nắp cống hình tròn cũng khó mà rơi xuống được. Trong khi nếu là hình vuông, chỉ cần nghiêng theo đường chéo của miệng cống thì nắp sẽ rơi vào lòng cống ngay. Nếu tình huống này xảy ra, phương tiện đang lưu thông trên đường có thể gặp tai nạn nguy hiểm do mắc kẹt vào miệng cống.