Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, báo chí nêu ý kiến: Việc thay đổi giờ vào học và tan học của học sinh hiện nay là chưa phù hợp, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh và gây khó khăn cho cha mẹ khi đưa đón các con đến trường.

Giải đáp vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhận định: Việc tưởng chừng là nhỏ khi điều chỉnh giờ học của học sinh nhưng nó có tác động rất lớn.

Bộ GD&ĐT lên tiếng về việc đổi giờ học của học sinh  - Ảnh 2Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn

"Số giờ ngủ của học sinh là rất quan trọng đối với việc học tập và việc này phải nghiên cứu rất kỹ, bởi nó không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của học sinh", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nêu thực tế: Hiện nay, theo nhiều nghiên cứu, không chỉ học sinh ở Việt Nam mà học sinh trên thế giới có xu hướng đi ngủ muộn. Vì vậy nếu như đi học sớm thì sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập. Tất nhiên, điều này còn tùy theo từng địa phương, thời tiết theo mùa. Ví dụ như ở châu Âu, học sinh và sinh viên thường bắt đầu giờ học rất là muộn. Và cũng giống như ở Việt Nam, thời tiết mùa đông cũng khác thời tiết mùa hè nên có nơi điều chỉnh giờ học cho phù hợp.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, việc này là còn liên quan đến giờ làm việc của cha mẹ, giờ hành chính ở các địa phương. Theo quy định về phân cấp quản lý nhà nước thì việc quyết định giờ học ở các địa phương thời gian qua nhìn chung là tương đối phù hợp.

Bộ GD&ĐT lên tiếng về việc đổi giờ học của học sinh  - Ảnh 1

Vừa rồi cũng có nhiều ý kiến của các phụ huynh, đặc biệt là ở Thành phố Hồ Chí Minh, phản ánh việc thay đổi giờ học, và Sở GGD&ĐT của Thành phố đã có quyết định điều chỉnh khung thời gian học của học sinh.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: Những gì chưa hợp lý về giờ vào học, ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến kết quả kỳ học của học sinh và gây khó khăn cho việc đi lại của cha mẹ thì nhất thiết phải điều chỉnh. Cách làm của Thành phố Hồ Chí Minh là khảo sát ý kiến, quyết định theo đa số ý kiến 93% người được hỏi để điều chỉnh lại giờ học cho học sinh là hợp lý. Tất nhiên là tùy từng địa phương, tùy tình hình giao thông, như ở Hà Nội hay các vùng nông thôn thì lại khác. Vì vậy, ở các địa phương cần có khảo sát, đánh giá kĩ.

Trong việc liên quan đến giao thông như ở Hà Nội, theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, cần ưu tiên giờ học của học sinh trước, từ đó tính toán, điều chỉnh giờ làm việc của viên chức, công chức.