Cùng dự có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; anh Phó Chấn Bang, Bí thư Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc.

Tại chương trình, anh Nguyễn Anh Tuấn và anh Hạ Quân Khoa cùng đánh giá, mặc dù dịch COVID-19 ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt đời sống quốc tế và giao lưu, hợp tác giữa hai nước, song thanh niên hai nước vẫn có phương thức phù hợp nhất giữ liên lạc; nhiều hoạt động được nâng cao chất lượng, nội hàm giao lưu... Qua đó, Đoàn Thanh niên hai nước và thanh niên hai nước đã làm tốt sứ mệnh kế thừa, phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hội đàm với Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc - Ảnh 1

Trao đổi tại hội đàm, anh Hạ Quân Khoa chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã phát huy vai trò to lớn của mình trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Anh Hạ Quân Khoa mong muốn hai bên cần tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực như trao đổi về công tác thanh niên, hợp tác kinh tế, hợp tác giáo dục, mở rộng giao lưu thanh niên giữa các tỉnh biên giới… Qua đó, thúc đẩy quan hệ giữa thanh niên hai nước với những hợp tác thiết thực.

Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hội đàm với Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc - Ảnh 2
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Uỷ viên BCH T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam - Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại buổi hội đàm

Đồng ý với các đề xuất của Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc Hạ Quân Khoa trao đổi, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, thời gian qua hai nước đã duy trì hợp tác với nhau, chính nhờ sự duy trì đó đã góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị hai nước, khu vực và thế giới hòa bình, ổn định, phát triển.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cũng chúc mừng những thành tựu trọng của Đoàn TNCS Trung Quốc thời gian qua, nhiều lĩnh vực Đoàn TNCS Trung Quốc làm rất tốt được Việt Nam học hỏi như hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, nâng cao năng lực khoa học công nghệ cho thanh niên, tham gia xây dựng nông thôn mới phát triển, tăng cường hỗ trợ việc làm cho thanh niên.

Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hội đàm với Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc - Ảnh 3
Các điểm cầu trực tuyến tại buổi hội đàm

Thời gian tới, anh Nguyễn Anh Tuấn đề nghị hai nước nghiên cứu học tập mô hình của hai Đảng cộng sản để tổ chức hội thảo lý luận thường niên, nhằm trao đổi về công tác thanh vận trong thời kỳ mới trước bối cảnh hiện nay, với tình hình di biến động và sự thay đổi của thanh thiếu nhi thì nhiều vấn đề lý luận về công tác thanh vận, vận động thanh niên được làm sáng tỏ.

"Trong quan hệ phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua rất phát triển, Trung Quốc là đối tác lớn nhất về thương mại của Việt Nam. Vì vậy, tổ chức Đoàn TNCS hai nước cần có hoạt động hợp tác, để thúc đẩy hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và tăng cường hợp tác doanh nhân trẻ. Nếu chúng ta hợp tác tốt lĩnh vực này thì thị trường hai nước sẽ không chỉ là thị trường chung mà có thể là thị trường thế giới. Tôi cho rằng đây là hướng hợp tác cần thiết, hiệu quả để hợp tác thanh niên hai nước đi vào thực chất" -  anh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị, trong khi tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp, có nhiều nguy cơ tiềm ẩn khó lường, chúng ta cần siết chặt đoàn kết với nhau, cùng ủng hộ nhau vì một thế giới hòa bình, hữu nghị và phát triển. Muốn như vậy, thì việc giáo dục thanh thiếu nhi hai nước hiểu về mối quan hệ hữu nghị Việt nam - Trung quốc và vai trò quan trọng của mối quan hệ này trong sự phát triển của hai nước cũng như của khu vực và thế giới hết sức quan trọng.

(Nguồn: ĐTN)