Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 1

Nepal có rất nhiều cung đường trekking như Everest Base Camp, Annapurrna Circuit, đèo Thorong Lapass, Annapurrna Base Camp...

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 2

Tùy thuộc vào thời gian và sức khỏe, bạn có thể chọn cung đường hợp lý từ 3-5 ngày, 10 ngày, hay cả tháng.

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 3

Bạn có thể chọn trekking Annapurna Base Camp - một trong những cung đẹp nhất thế giới, đi qua các làng nhiều màu sắc và có base camp ngoạn mục nhất Nepal.

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 4

Cung này được đánh giá độ khó trung bình, nhưng bản thân tôi thấy để chinh phục cung đường này khó và yêu cầu sức khỏe cao. Người không có sức bền và sự kiên trì dễ bỏ cuộc.

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 5

Leo núi ở Nepal, bạn có thể mua tour, hoặc thuê riêng porter vác hành lý, hoặc chọn cách đi tự túc, không qua tour và không thuê porter. Tôi chọn cách đi tự túc, tự nghiên cứu tài liệu và tự khám phá.

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 6

Hành trình đến với Annapurna Base Camp khá gian nan, phải vượt qua những con đường dốc dựng đứng, lên xuống liên tục.

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 7

Những con dốc sẽ khiến bạn choáng ngợp bởi điểm lên và xuống hun hút, không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 8

Nhưng bù lại, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp hai bên đường đi, với những buổi sáng ngắm bình minh trên những dãy núi oai vệ bao phủ bởi tuyết trắng, những chiều hòa mình vào những tán cây rừng xanh mướt với tiếng suối róc rách.

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 9

Đoạn đường dễ chịu nhất trong cung đường này là từ làng Ulleri đến Ghorepani (khoảng 8-10 km). Đoạn này đa số là đường rừng, cây xanh mát và không có quá nhiều dốc, đi khá nhanh và không mất nhiều sức.

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 10

Để chuẩn bị cho chuyến đi này, bạn cần tập thể lực ít nhất một tháng, như chạy bộ đường dài 5-10 km, đi bộ đường dài, leo cầu bộ lên xuống liên tục hàng ngày. Bài tập tốt nhất cho chuyến đi là leo cầu thang bộ kết hợp với vác balo nặng.

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 11

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng sốc độ cao, bạn nên uống thuốc dưỡng não trước 2 tháng, hay chuẩn bị thuốc chống sốc độ cao mạnh để dùng, tránh đau đầu.

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 12

Chi phí cho chuyến đi tự túc bao gồm tiền vé máy bay, phí trek, tiền sinh hoạt và tiền tiêu hết khoảng từ 20-30 triệu đồng.

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 13

Phí xin visa cho 15 ngày là 25 USD, 30 ngày là 40 USD, 90 ngày là 100 USD, phí nhập cảnh nhiều lần 20 USD. Các bạn chỉ cần tới sân bay, lấy phiếu điền thông tin hoặc điền ở máy, sau đó đóng tiền là có visa.

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 14

Bên cạnh giấy tờ thùy thân cần thiết, bạn nên mang theo 10-20 tấm ảnh 3x4 phòng trường hợp cần dùng. Vì tính chất du lịch mạo hiểm, bạn không nên bỏ qua việc mua bảo hiểm.

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 15

Đồ đạc cần thiết cho chuyến đi trek gồm giày cao cổ, quần áo giữ nhiệt, áo mặc hàng ngày, đồ đi mưa, quần áo ấm...

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 16

Do sự khác biệt về đồ ăn địa phương, rất nhiều người Việt không hợp với đồ ăn Nepal, bạn nên chuẩn bị trước đồ khô để đảm bảo sức khỏe trong suốt hành trình. Bạn có thể mang theo mì gói, ruốc, tôm khô, xúc xích, bánh, kẹo, hạt điều...

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 17

Di chuyển ở Nepal, bạn có thể chọn phương tiện như xe buýt, taxi... Bạn nên lưu ý cài đặt map.me về, sau đó tải bản offline Nepal để check đường, rất tiện và chính xác.

 Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 18

Vài điều đáng lưu ý khi đến Nepal là đa phần người dân nước này theo đạo Hindu, khách không được đứng ngồi lên các bảo tháp, các khối đá xếp trên đường...

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 19

Dọc đường trek, khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với những thung lũng rộng lớn, dãy núi hùng vĩ... Tất cả đều sạch sẽ, không hề thấy rác dọc đường, vì vậy bạn nên có ý thức giữ gìn vệ sinh.

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 20

Hành trình 8 ngày với khoảng 100 km sẽ đem đến cho bạn những cảm xúc tuyệt vời, giúp bạn vượt qua chính mình và chiêm ngưỡng thiên nhiên tuyệt bích.

Bí kíp tự túc chinh phục đường núi Annapurna cho người Việt 21

Annapurna Base Camp (chấm đỏ) trên bản đồ. Ảnh: Google Maps.

Theo Zing.vn