Google Doodle chọn ngày 6/12 để tôn vinh món bánh pizza đồng thời nhấn mạnh đây là một trong những món ăn phổ biến nhất thế giới hiện nay. Trong phần giới thiệu về Doodle hôm nay, Google giải thích lý do chọn ngày 6/12 bởi vào ngày này năm 2007, nghệ thuật ẩm thực của Napoli “Pizzaiuolo” đã được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại. 

Bánh pizza được tôn vinh trên Google Doodle hôm nay - Ảnh 1
Bánh pizza được tôn vinh trên Google Doodle hôm nay

Google cũng giới thiệu đôi nét về pizza rằng món ăn này được coi là "đặc sản" của Italy đồng thời được ưa chuộng trên khắp thế giới. Pizza thường là loại bánh dẹt, tròn được chế biến từ nước, bột mỳ và nấm men, sau khi đã được ủ ít nhất 24 giờ, phía trên có các loại nhân đa dạng như thịt, cá, rau củ... được phủ bởi một lớp phô mai. 

Cho tới ngày nay, nguồn gốc ra đời của pizza vẫn chưa thực sự rõ ràng và còn gây nhiều tranh cãi. Nhiều học giả cho rằng, tiền thân của pizza là những miếng bánh mỳ khô được "nướng" trên đá nóng sau đám cháy. Tổ tiên chúng ta đã "trang trí" thêm đồ ăn thừa lên bánh để ăn. Dần dần, chiếc bánh pizza này trở nên phổ biến tại Napoli, Italy vào khoảng 1.000 năm trước. Một số tài liệu cho rằng những người Roman (La Mã cổ đại) và người Phoenici của Hy Lạp đã làm ra những chiếc bánh pizza đầu tiên nhờ nắm được bí quyết nhào bột với nước và nướng bánh trên đá.

Ước tính, mỗi năm, thế giới tiêu thụ khoảng 5 tỉ chiếc pizza, chỉ riêng ở Mỹ là 350 lát mỗi giây. Pizza giờ đây phổ biến khắp thế giới và được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị người dân các quốc gia. Người Thái Lan sáng tạo thêm kiểu pizza tom yum (tôm chua cay). Người Ấn Độ làm pizza với thịt gà cà ri, người Thổ Nhĩ dùng thịt bằm, ôliu đỏ, hành tây. Người Đức dùng các loại xúc xích làm nhân bánh... 

Bánh pizza được tôn vinh trên Google Doodle hôm nay - Ảnh 1

Ngoài giới thiệu sơ lược về lịch sử ra đời của pizza, Google còn mang tới người dùng trò chơi tương tác với nhân vật chính là các loại pizza phổ biến nhất hiện nay như: Margherita, pizza trắng, calabresa, mozzarella... Người dùng sẽ tham gia cắt pizza theo số lớp phủ, số lượng cắt theo yêu cầu. Làm càng đúng theo yêu cầu bạn càng có cơ hội giành được nhiều sao.

Bánh pizza được tôn vinh trên Google Doodle hôm nay - Ảnh 1
Trò chơi cắt bánh pizza của Google Doodle

Người dùng Google tại hầu khắp thế giới trong đó có toàn bộ Châu Mỹ, Châu Âu, một vài nước Châu Phi, một số nước Châu Á, và cả Việt Nam... sẽ được tiếp cận Google Doodle hôm nay.