Qua đó, Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo chi tiết đối với từng nhóm đối tượng cụ thể, giúp cộng đồng có đầy đủ kiến thức để chủ động thực hành các hành vi có lợi cho sức khoẻ trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

Theo quy định, phương tiện giao thông công cộng bao gồm: xe buýt, ô tô chở khách tuyến cố định, tàu bay chở khách, tàu hỏa chở khách (gồm cả phương tiện đường sắt đô thị), tàu thủy chở khách, phà chở khách...

Bạn đã biết cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng an toàn mùa dịch? 1

Bộ Y tế khuyến cáo: Khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở người dân nên hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng; sử dụng khẩu trang đúng cách khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở.

Bạn cần che kín miệng, mũi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay khi ho, hắt hơi; bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đựng rác kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định.

Thêm vào đó, bạn cần thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng (nếu có) hoặc bằng dung dịch sát khuẩn tay có chứa trên 60% nồng độ cồn, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi; thải bỏ khăn giấy; rời khỏi phương tiện giao thông.

Bạn đã biết cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng an toàn mùa dịch? 2

Các bạn cần chú ý không chạm tay vào mắt, mũi, miệng; hạn chế ăn uống, nói chuyện ở trên phương tiện giao thông công cộng; không khạc nhổ trên phương tiện giao thông và nơi công cộng (ga tàu, bến xe, sân bay, nhà ga…).

Nếu thấy bản thân hoặc hành khách cùng đi có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở nên thông báo ngay cho người quản lý phương tiện để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Các bạn cần tránh tiếp xúc gần với người có biểu hiện ho hoặc sốt, khó thở đi cùng phương tiện giao thông.

Khi kết thúc chuyến đi, nếu xuất hiện một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, bạn cần liên hệ đường dây nóng của Bộ Y tế (1900 9095 hoặc 1900 3228) để được tư vấn và cung cấp thông tin liên quan đến phương tiện giao thông đã đi; đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời.

Bạn đã biết cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng an toàn mùa dịch? 3

Bộ Y tế luôn mong mỗi người dân luôn giữ gìn sức khỏe và chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 bằng những hành động nhỏ nhưng thiết thực để bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng.