Tự cổ chí kim, con người chúng ta luôn tìm mọi cách để có thể vượt qua rào cản lớn nhất là thời gian và cái chết. Nhưng dường như điều đó là không thể. Ấy vậy mà trên thực tế, Trái Đất này quả thực có tồn tại một sinh vật được xem là tiệm cận nhất với khái niệm bất từ: Bọ gấu nước hay còn gọi là Tardigrade.

Bọ gấu nước có một cơ thể thực sự gây kinh ngạc cho giới khoa học. Cho dù bị đun nóng hay đóng băng thì chúng vẫn có thể sống. Hay như rơi vào môi trường có áp suất cao, thậm chí là không có không khí như không gian và tiếp nhận bức xạ từ vũ trụ chúng vẫn tồn tại.

Bạn có tin, trên Trái Đất này có một loài sinh vật gần như bất tử không? - Ảnh 1
Bọ gấu nước có một sức sống đáng kinh ngạc.

Và lần gần đây nhất, các nhà khoa học còn đặt bộ gấu ngựa vào trong một chiếc súng và bắn nó đi. Bạn đoán thử xem, chúng có còn sống không? Thật bất ngờ, Tardigrade vẫn sống rất khỏe. Nhưng liệu loài bọ gấu nước này có thể sống sót sau một vụ va chạm thiên thạch?

Thắc mắc này nằm trong giả thuyết về nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất cho rằng các vi khuẩn đầu tiên trên hành tinh này thực chất là do thiên thạch mang tới - thuyết panspermia (nguồn gốc sự sống vũ trụ). Chính vì thế, các chuyên gia quyết định đưa gấu nước vào thử nghiệm này để xem liệu sinh vật bất tử có khả năng sống sót sau một vụ va chạm thiên thạch.

Để có câu trả lời, các nhà khoa học đã nhồi một lượng gấu nước vào trong những viên đạn bằng nylon. Sau đó, đóng băng chúng lại để đưa chúng vào trạng thái ngủ đông. Các chuyên gia bắt đầu tiến hành khai hỏa rồi bắn chúng xuống cát ở một tốc độ mô phỏng lại quá trình thiên thạch va chạm vào nền đất.

"Nghiên cứu này nhằm thử nghiệm khả năng gấu nước có thể tồn tại sau những va chạm thường thấy của Hệ Mặt trời" - trích trong báo cáo đăng tải trên tạp chí Astrobiology. Các nhà khoa học đưa ra ý kiến: "Chúng tôi nhận ra chúng tồn tại được khi va chạm với tốc độ 0,9 km/s tương đương với lực va chạm 1,14 GPa. tuy nhiên, chúng không thể sống sót nếu lực va chạm vượt trên mức đó".

Bạn có tin, trên Trái Đất này có một loài sinh vật gần như bất tử không? - Ảnh 2
Sau các nghiên cứu, bọ gấu nước vẫn có khả năng tồn tại sau những va chạm của Hệ Mặt Trời.

Dựa trên các bằng chứng về gấu nước - sinh vật duy nhất tiệm cận đến 2 chữ bất tử của chúng ta, các chuyên gia kết luận rằng việc sự sống đến từ thiên thạch rất khó có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa loại bỏ hoàn toàn khả năng của giả thuyết này.

Họ cho biết có những vi sinh vật tí hon mang tiềm năng đi từ Trái Đất lên Mặt Trăng thông qua các loại vật liệu có thể chịu được va chạm trong vũ trụ. Có thể hành trình ấy là quá nặng nề với gấu nước, nhưng khoảng 40% loài vật liệu này có thể chịu đựng được. Và như vậy là đủ để một vài sinh vật có thể sống sót và sinh sôi.