Muối tre là một phần của văn hóa Hàn Quốc từ hàng trăm năm trước, nhưng muối tre nướng chỉ mới xuất hiện từ thế kỷ 20..

Từ hàng thế kỷ trước, một số thầy thuốc và các nhà sư ở Hàn Quốc đã bắt đầu làm muối y tế bằng cách chèn muối trong một cùi dày tre và nướng chúng với nhau bằng củi thông. Khi đó, muối nướng được sử dụng như một phương pháp điều trị đặc biệt.

Loại muối đắt đỏ nhất thế giới, gắn liền với văn hóa Hàn Quốc - Ảnh 4

Tuy nhiên, cách làm muối tre cổ xưa chỉ được nướng từ 2 – 3 lần, nhưng thời hiện đại hơn, người Hàn Quốc phát hiện ra rằng, nếu nướng 9 lần liên tục thì muối tre có hiệu quả tốt hơn do tinh chất tre ngấm vào muối nhiều hơn và tính chất độc hại, tạp chất được loại bỏ nhiều.

Cách nướng muối là một quy trình phức tạp, mọi công đoạn đều được thực hiện thủ công bằng tay, và thời gian làm khoảng 1 tháng, chính vì vậy, giá thành của một lọ muối khoảng 240 gr vào khoảng 100 USD, theo Oddity Central.

Quy trình làm muối tre như sau:

Người ta đổ muối biển tự nhiên vào những ống tre đã trưởng thành (ít nhất là 3 năm tuổi), chỉ để hở 1 đầu. Còn 1 đầu được bịt kín lại bằng một thứ đất sét màu vàng đặc biệt được lấy từ một vùng nông thôn phía Tây Hàn Quốc.

Loại muối đắt đỏ nhất thế giới, gắn liền với văn hóa Hàn Quốc - Ảnh 2
Muối được nướng trong các ống tre trở thành loại dược liệu quý giá trong chữa bệnh Đông Y của người Hàn Quốc

Sau đó, muối trong ống tre được được vào lò nung nấu ở nhiệt độ cao, trung bình khoảng 800 độ C; có nơi bắt đầu nung ở nhiệt độ thấp, khoảng 400-600 độ C, sau đó, kết thúc bằng mức nhiệt cao. Khi các trụ tre bị cháy thành tro, dầu chảy ra từ gỗ, hương vị của tre, chất khoáng cùng hòa với muối tạo thành một khối là những cục muối, chúng được nghiền nhỏ sau đó và đóng vào khúc tre, rồi lại được đưa vào nướng. Quy trình này lập lại liên tục cho đến lần thứ 9.

Loại muối đắt đỏ nhất thế giới, gắn liền với văn hóa Hàn Quốc - Ảnh 3
Muối tre thành phẩm sau 9 lần nướng

Ở lần nung cuối cùng này có một chút khác biệt, vì muối bây giờ được nướng ở nhiệt độ 1.000 độ C, làm cho muối và tre tan chảy hoàn toàn. Hỗn hợp này sau đó được đổ vào khuôn để đông đặc trong vài ngày. Muối lúc này trông sẽ giống như đá, được bẻ ra bằng tay và đóng gói mang đi bán. Giai đoạn cuối cùng của quy trình là khó nhất, vì một sai sót có thể dẫn đến việc lãng phí 30-50 ngày làm việc. Và thành phẩm cuối cùng là một loại muối tre tinh khiết.

Ở thời hiện tại, quá trình sản xuất muối ăn tinh khiết thường khiến muối mất đi các khoáng chất quý giá vì vậy, cách làm muối tre của người Hàn Quốc bảo tồn được các loại khoáng chất vốn có của muối.

Loại muối đắt đỏ nhất thế giới, gắn liền với văn hóa Hàn Quốc - Ảnh 1
Biểu đồ minh họa về Muối tre được trích từ quyển sách “Bamboo Salt is Science ( Muối tre là Khoa học)” của tác giả Hàn Quốc Park Si-woo

Trong Đông Y của Hàn Quốc, muối tre được sử dụng để hỗ trợ phòng và trị nhiều bệnh khác nhau, đặc cải thiện các bệnh về răng miệng, viêm nhiễm trên da. Ngoài ra, y học cổ truyền Hàn Quốc cho rằng muối tre có tác dụng thanh lọc máu, giúp loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể.

Hiện nay, nhiều nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu sử dụng loại muối này trong phòng chống ung thư và virus.