Cũng như bao sinh viên mới ra trường khác, Tiểu Hàn háo hức nộp hồ sơ xin việc. Anh chàng hy vọng mình sẽ có môi trường làm việc tốt để phát triển bản thân. Chính vì vậy, trong quá trình nộp hồ sơ đợi kết quả, Tiểu Hàn đã tập luyện nhiều kỹ năng để tự tin phỏng vấn.

Sau một thời gian thấp thỏm chờ đợi, Tiểu Hàn cũng được 1 trong số những công ty anh ao ước gọi đi phỏng vấn. Mong chờ đã lâu nên anh chàng chuẩn bị vô cùng chu đáo. Cùng với Tiểu Hàn, 2 ứng viên khác cũng được gọi vào phỏng vấn. Cả 3 cho thấy họ là ứng viên tiềm năng, bất phân thắng bại khi có thể trả lời rất xuất sắc những câu hỏi về kiến thức chuyên môn cũng như tình huống thực tế từ nhà tuyển dụng.

Sau loạt câu hỏi về công việc, nhà tuyển dụng hỏi thêm một câu để có cơ sở đánh giá tốt hơn rằng: "Trong phòng này có 2 bóng đèn, nếu tắt đi 1 thì còn lại bao nhiêu?".

Bài toán Tiểu học trong buổi phỏng vấn: “2 bóng đèn tắt đi 1 còn lại mấy” đủ sức

Câu hỏi thuộc kiến thức Toán Tiểu học này khiến 3 ứng viên nhìn nhau khó hiểu. Ngay lập tức, ứng viên thứ nhất là một nhân viên kinh doanh ở một công ty nhỏ đã tự tin trả lời: "Câu hỏi phụ này quá đơn giản, đến học sinh chưa đi học lớp 1 cũng có thể trả lời chứ đâu cần những cử nhân đại học. Câu trả lời của tôi là chỉ còn lại 1 bóng đèn". Vừa dứt câu trả lời, nhà tuyển dụng mời anh ra về và hẹn sẽ liên lạc lại sau.

Người thứ 2 là nhân viên cao cấp đã có kinh nghiệm 3 năm trong lĩnh vực này nên anh ta nghĩ rằng nhà tuyển dụng đang đánh giá thấp mình nên có chút nóng nảy: "Câu hỏi của các vị thật sự đang đánh giá rất thấp chúng tôi, tại sao lại làm mất thời gian của các cử nhân đại học chỉ để trả lời câu hỏi tiểu học này? Nếu công ty thực sự đã cạn câu hỏi phỏng vấn thì không nên cố quá mà dừng lại đúng lúc. Xin lỗi, tôi không phù hợp với nơi này". Nói xong, anh ta liền cầm hồ sơ ra về.

Bài toán Tiểu học trong buổi phỏng vấn: “2 bóng đèn tắt đi 1 còn lại mấy” đủ sức

Lúc này trong phòng chỉ còn lại Tiểu Hàn và nhà tuyển dụng. Rút kinh nghiệm từ hai ứng viên trước cộng thêm kiến thức đã tích luỹ, anh chàng chắc chắn đây không phải là một câu hỏi đơn giản. Khi mọi ánh mắt đổ dồn về anh, anh mạnh dạn trả lời: "Tôi thấy đây là một câu hỏi rất hay vì có nhiều câu trả lời. Thứ nhất, nếu tắt 1 bóng thì vẫn còn 1 bóng chiếu sáng. Nhưng nó cũng là 2 vì cả 2 bóng vẫn nằm yên ở đó, không hề bị mất đi đâu".

Khi Tiểu Hàn vừa trả lời xong thì nhà tuyển dụng đã dành cho anh một tràng vỗ tay khen ngợi đồng thời hẹn ngày anh chàng có thể đến thử việc ở vị trí nhân viên kinh doanh.