Tại thời điểm này, Anh chưa ghi nhận tình huống đe dọa tính mạng vì trường học đổ nát nhưng Bộ Giáo dục cảnh báo tình trạng “đang xấu đi”.

Nhiều trường phổ thông tại Anh, từ những năm 1945 đến năm 1975, sử dụng kỹ thuật xây dựng làm khung nhẹ nên tình trạng xuống cấp nhanh chóng. Nhiều dãy nhà trong một số trường học cũ hư hỏng, nguy hiểm, có nguy cơ sụp đổ.

Anh cảnh báo nhiều trường học xuống cấp, chưa tu sửa - Ảnh 1Nhiều trường học Anh xuống cấp, cũ, có nguy cơ sụp đổ.

Tình hình trên được ghi nhận vào năm 2021 nhưng vẫn chưa được cải thiện vào năm 2022 do các trường chưa phân bổ nguồn chi ngân sách để giải quyết tình trạng trên. Bộ Giáo dục kêu gọi Chính phủ Anh thông báo cho phụ huynh nắm bắt những tòa nhà xuống cấp và tìm cách trấn an các gia đình, khẩn trương di dời học sinh trong những lớp học có hiện trạng nguy cấp.

Bộ Giáo dục Anh đang hoàn thiện kế hoạch tái xây dựng các tòa nhà tại 500 trường học trong thập kỷ tới và ưu tiên lựa chọn những trường có nguy cơ sụp đổ. Dự kiến, 239 trường sẽ được tu sửa trong thời gian tới và 1,8 tỷ bảng sẽ được phân bổ vào năm 2022 - 2023.

Ngoài trường học xuống cấp, những vấn đề đe dọa an toàn trường học tại Anh gồm áp lực chi phí sinh hoạt, an ninh mạng, khả năng phục hồi của trẻ em và thanh, thiếu niên sau dịch Covid-19, tính công bằng của các kỳ thi công.

(Nguồn: GD&TĐ/TG)