Cách đối nhân xử thế như thế nào cho hợp tình hợp lý là bài học chúng mình được dạy không chỉ ở trường mà cả ở nhà, hay ngoài xã hội. Làm cách nào để được người khác yêu mến, làm cách nào để duy trì các mối quan hệ quanh mình, làm cách nào để tình bạn lúc nào cũng bền vững..., tất cả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, có 9 đạo lý bạn có thể ghi nhớ ngay từ hôm nay để luôn sống vui và bớt suy nghĩ đi một chút.

1. Không đồng ý một cách dứt khoát chính là đang từ chối một cách khéo léo

Khi bạn nhờ bạn mình giúp đỡ, nếu người đó không chấp nhận một cách khảng khái, thực tế là họ không sẵn lòng nhưng họ ngại nên không từ chối trực tiếp, hoặc chưa nghĩ ra được cớ để từ chối.

Lúc này, tốt hơn hết là biết điều mà đừng nhờ vả nữa, hai bạn còn có thể làm bạn tốt. Còn cứ năn nỉ bắt người ta giúp mình, đến cuối cùng cả bạn và người ấy đều khó chịu.

2. Đã hứa với người khác thì nhất định phải cố gắng thực hiện, còn người khác hứa làm gì thì chỉ cần nghe cho có

Giữa bạn bè với nhau, lòng tin là thứ rất quan trọng. Đừng dễ dàng chấp nhận yêu cầu của người khác, một khi đã đồng ý thì phải nỗ lực hoàn thành nó.

Thế nhưng với những gì người khác đã hứa với mình, chúng ta không nên kỳ vọng quá cao, chỉ cần nghe cho vui, bởi nếu không rất có thể sẽ là hy vọng lắm, thất vọng nhiều. Suy cho cùng, chỉ chúng ta mới yêu cầu được chúng ta, còn người khác thì không.

9 quy tắc vàng trong làng ứng xử, luôn đúng trong mọi mối quan hệ - Ảnh 1

3. Nhắn 3 tin mà người khác không trả lời thì đừng tiếp tục làm phiền nữa

Chẳng có ai bận tới mức không thể dành vài phút trả lời tin nhắn đâu, chẳng qua người ta có quan tâm đến bạn đủ không thôi. 

Nếu nhắn 3 tin mà không được hồi đáp, đừng chờ đợi thêm cũng đừng tiếp tục làm phiền.

4. Người khác không nói mời, vậy thì hãy chủ động chia tiền

Bạn bè cùng nhau đi ăn, hãy chủ động share tiền, đây là cách ứng xử cơ bản nhất. Dù bạn có thân thiết đến mấy, tiền bạc cũng nên rõ ràng.

5. Nói chuyện đừng khiến người khác khó xử

Đừng lúc nào cũng cợt nhả, nói chuyện không động não và cho rằng mình là người hài hước. Bạn có thể thấy, còn người đối diện cảm thấy thật khó chịu, sự hài hước trong mắt bạn chỉ là sự vô duyên trong mắt họ mà thôi.

9 quy tắc vàng trong làng ứng xử, luôn đúng trong mọi mối quan hệ - Ảnh 2

6. Khi người khác không muốn nói, đừng hỏi

Bất kì khi nào bạn hỏi ai đó về chuyện gì một lần mà người đó ngập ngừng không trả lời, vậy đừng hỏi nữa, vì có thể người đó hoàn toàn chẳng muốn cho bạn biết đáp án.

Nếu cứ khăng khăng đòi hỏi cho bằng được, không chỉ người khác thấy mệt mỏi mà chính bạn cũng thấy nhàm chán. Đừng lấy danh nghĩa quan tâm để xâm phạm quyền riêng tư của người khác chỉ để thỏa mãn sự tò mò của bạn. 

7. Đừng lúc nào cũng khoe khoang, tỏ vẻ ta đây

Một số người nói rằng một khi bạn thể hiện quá nhiều trước mặt bạn bè của mình, mối quan hệ của bạn sẽ phai nhạt. Cũng giống như một số người luôn thích oang oang khoe khoang mình thế này thế kia với ẩn ý tôi có cuộc sống tốt hơn bạn.

Đây là một hành động cực kì không hay, không những không nhận được sự chúc mừng chân thành của bạn bè, mà còn dễ gây ra sự ghen ghét hoặc oán hận. Bạn hãy tự mình biết lấy hạnh phúc của mình, đừng dùng nó làm chỗ dựa để chắp cánh cho bất hạnh của người khác.

9 quy tắc vàng trong làng ứng xử, luôn đúng trong mọi mối quan hệ - Ảnh 3

8. Đừng đánh giá quá cao mối quan hệ của bạn với bất kỳ ai

Cuộc sống thiên biến vạn hóa và các mối quan hệ cũng vậy. Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được mình đang ở vị trí nào trong lòng người kia. Vì vậy, khi tìm kiếm sự giúp đỡ, tốt hơn là nên lịch sự thay vì tỏ ra kiêu căng và coi đó là điều hiển nhiên.

Đồng thời, hãy chuẩn bị tinh thần bị từ chối bất kì lúc nào. Suy cho cùng, người khác giúp bạn là vì họ thích, chứ họ hoàn toàn không có nghĩa vụ phải giúp bạn.

9. Đừng quyết định thay cho bạn bè mình

Dù mối quan hệ có tốt đẹp đến đâu thì hai bạn suy cho cùng vẫn là hai cá thể hoàn toàn độc lập. Mỗi người đều có ý tưởng và phong cách làm việc riêng, là bạn bè, bạn có thể góp ý một cách thiện chí, nhưng đừng chỉ tay năm ngón, càng đừng đưa ra bất kì quyết định nào thay cho bạn bè của bạn.

Đó là cuộc sống của người ấy, không phải của bạn.