Tiểu Vân đã tốt nghiệp Đại học từ năm ngoái và có kinh nghiệm 1 năm đi làm. Tuy nhiên, môi trường làm việc không phù hợp nên cô quyết định nghỉ việc, thử sức mình ở vị trí mới. Sau khi đăng CV trên một vài website tuyển dụng trực tuyến, cô nhận được thông báo mời tham gia phỏng vấn từ một công ty.

Cùng Tiểu Vân, hôm đó có 7 ứng viên khác cũng tới tham gia phỏng vấn. Cũng như mọi buổi phỏng vấn xin việc, nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên giới thiệu bản thân, điểm mạnh điểm yếu sau đó là câu hỏi liên quan tới chuyên môn, kinh nghiệm làm việc cũng như hiểu biết về công ty mình ứng tuyển.

Tới vòng phỏng vấn cuối cùng, quyết định ai là người được chọn, nhà tuyển dụng bất ngờ đặt ra một câu hỏi như thế này: “Có 5 cây nến đang cháy, gió thổi tắt 4 cây nến, vậy còn lại mấy cây nến?”

5 cây nến đang cháy thì gió thổi tắt 4, hỏi còn bao nhiêu cây?, ứng viên dõng dạc đáp 4 và được nhận - Ảnh 1

Câu hỏi bất ngờ khiến không khí trong phòng trở nên kỳ lạ, ứng viên nhìn nhau ngạc nhiên, một số còn thể hiện sự nghi ngờ. Có người đã nhanh mồm bông đùa: “Câu hỏi này chắc học sinh Tiểu học cũng có thể trả lời mà. Chẳng nhẽ anh định kiểm tra xem bằng Tiểu học của mọi người ở đây có làm giả hay không à?”

Người phỏng vấn bình tĩnh trả lời: “Không phải chúng ta còn có chương trình ‘Ai thông minh hơn học sinh lớp 5’ hay sao. Anh nghĩ bản thân mình chắc chắn giỏi hơn học sinh Tiểu học à?”

Người này cảm thấy bẽ mặt, bực dọc đáp lại vài lời cụt ngủn sau đó rời khỏi buổi phỏng vấn.

Người phỏng vấn không bận tâm và ra hiệu cho người thứ hai trả lời. Ứng viên này nhanh nhảu nói: “Tôi cũng cảm thấy câu hỏi này đến học sinh lớp 1 cũng có thể trả lời được. Có 5 cái đang cháy, thổi tắt 4 cái thì đương nhiên sẽ còn lại 1 cái. Chẳng nhẽ gió có thể thổi thêm 1 cây nến nữa thành 6 cái hay sao?”

5 cây nến đang cháy thì gió thổi tắt 4, hỏi còn bao nhiêu cây?, ứng viên dõng dạc đáp 4 và được nhận - Ảnh 1

Người phỏng vấn gật đầu, ghi nhận câu trả lời mà không phản hồi gì thêm. Tiểu Vân là người thứ ba trả lời câu hỏi. Thấy 2 ứng viên thất bại, cô suy luận chắc chắn đáp án không đơn giản như thế và bình tĩnh đưa ra câu trả lời: “Tôi thì cho rằng còn lại 4 ngọn nến.”

Dừng một lúc, Tiểu Vân mới giải thích tiếp: “Những ngọn nến bị gió thổi tắt sẽ không tiếp tục cháy nữa. Ngược lại, ngọn nến duy nhất vẫn đang cháy sẽ tiếp tục cháy và dần tan chảy hết, đến cuối cùng chỉ còn lại đống sáp nến mà thôi. Do đó, câu trả lời cuối cùng phải là còn lại 4 ngọn nến.”

Nghe xong câu trả lời của Tiểu Vân, người phỏng vấn lập tức gật đầu, đồng thời tuyên bố tuyển dụng Tiểu Vân ngay tại chỗ.