10 sự thật thú vị về những ca khúc Giáng sinh 1

Bài hát đầu tiên nhắc tới ông già Noel là ca khúc "Up On The Housetop" do Benjamin Hanby sáng tác năm 1864. Bài hát lấy cảm hứng từ bài thơ "A Visit from Saint Nicholas" của Clement Moore.

10 sự thật thú vị về những ca khúc Giáng sinh 2

Ca khúc "huyền thoại" của dịp Giáng sinh - Jingle Bells ban đầu vốn được dành cho dịp Lễ Tạ ơn. Bài hát được sáng tác bởi James Lord Pierpont vào năm 1857, khi đó có tựa đề là "One horse open sleigh".

10 sự thật thú vị về những ca khúc Giáng sinh 3

Theo sách Kỷ lục Guiness, Jingle Bells là bài hát đầu tiên được phát trong không gian, vào ngày 16/12/1965. Các phi hành gia Walter Schirra và Tom Stafford đã sử dụng kèn harmonica và chuông để biểu diễn bài hát trên chuyến bay vào vũ trụ, trên tàu Gemini 6A của NASA.

10 sự thật thú vị về những ca khúc Giáng sinh 4

Phần lớn các bài hát Giáng sinh được yêu thích hiện nay do các nhạc sĩ người Do Thái sáng tác. Các ca khúc "Rudolph The Red-Nosed Reindeer", "Rockin 'Around The Christmas Tree" và "Holly Jolly Christmas" được viết bởi nhạc sĩ Do Thái Johnny Marks, trong khi "White Christmas" được viết bởi nhạc sĩ Do Thái Irving Berlin. "Winter Wonderland" cũng được viết bởi các nhạc sĩ Do Thái là Felix Bernard và Richard B. Smith.

10 sự thật thú vị về những ca khúc Giáng sinh 5

Bài hát "Silent Night" đã góp phần tạo ra đình chiến tạm thời giữa quân đội Anh và Đức trong Thế chiến thứ nhất. Cuộc đình chiến Giáng sinh 1914 xảy ra khi binh lính Anh nghe thấy quân Đức hát "Stille Nacht" (phiên bản tiếng Đức của "Silent Night"). Sau đó hai bên đã tạm thời ngừng bắn để đồng thanh hát vang những ca khúc Giáng sinh.

10 sự thật thú vị về những ca khúc Giáng sinh 6

Brenda Lee đã thu âm phiên bản gốc của "Rockin 'Around The Christmas Tree" khi cô chỉ mới 13 tuổi. Bài hát được viết vào năm 1958 bởi Johnny Marks, người cũng đã viết "Rudolph the Red-Nosed Reindeer" và "A Holly Jolly Christmas". Brenda Lee cho biết, cô từng rất bất ngờ khi được lựa chọn biểu diễn bài hát này vì thời đó cô chưa gặt hái được nhiều thành công với các bản thu âm.

10 sự thật thú vị về những ca khúc Giáng sinh 7

Ca khúc "Do You Hear What I Hear?" ban đầu được viết để phản ứng trước Khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Ca khúc gợi lên thông điệp về hòa bình cho "tất cả mọi người", trong bối cảnh người dân Mỹ lo lắng về một cuộc tấn công hạt nhân có thể xảy ra.

10 sự thật thú vị về những ca khúc Giáng sinh 8

"Let It Snow" - bài hát hay được nghe vào dịp Giáng sinh trên thực tế lại không liên quan gì đến dịp lễ này. Lời bài hát chỉ đơn giản nói về một cơn bão tuyết lớn và không ai muốn đi ra khỏi nhà.

10 sự thật thú vị về những ca khúc Giáng sinh 9

Phiên bản "White Christmas" do Bing Crosby thể hiện là đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại. Theo sách Kỷ lục Guiness, phiên bản này đã bán được hơn 50 triệu bản trên toàn thế giới, kể từ khi phát hành năm 1942. Phiên bản "Silent Night" của Bing Crosby cũng là đĩa đơn bán chạy thứ ba mọi thời đại.

10 sự thật thú vị về những ca khúc Giáng sinh 10

"The Christmas Song" khiến người nghe liên tưởng đến lò sưởi và đống lửa ấm áp giữa đêm đông, nhưng thực tế ca khúc lại được sáng tác vào mùa hè nóng bức. Mel Tormé và Bob Wells sáng tác bài hát này vào năm 1944, chỉ trong vòng 45 phút. Nat King Cole là người đầu tiên thu âm bài hát này, và đây vẫn là phiên bản phổ biến nhất hiện nay.

(theo VOV)