Đại dịch Covid-19 đi qua đã để lại muôn vàn khó khăn và nhưng mất mát. Hàng nghìn trẻ em bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi. Hiểu và chia sẻ với các em, tháng 10/2021, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình “Nối vòng tay thương” nhằm kịp thời đồng hành, hỗ trợ trẻ em mồ côi cha, mẹ do đại dịch Covid-19, góp phần ổn định tâm lý, cuộc sống, học tập cho các em trong giai đoạn khó khăn nhất.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư hỏi thăm và tặng quà cho các bạn nhỏ

Hiện nay, Trung ương Đoàn và các đơn vị đồng hành đang thực hiện chương trình bảo trợ đến năm 18 tuổi cho 1.748 em mồ côi do đại dịch Covid-19 tại 26 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, Hội đồng Đội Trung ương, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP), Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt đã triển khai 4 đợt hỗ trợ, bảo trợ 816 em mồ côi với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/em/tháng cho đến năm các em 18 tuổi. Tổng số tiền bảo trợ gần 20 tỷ đồng mỗi năm. 

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang trao tượng trưng gói bảo trợ năm 2023 cho các bạn thiếu nhi Bình Dương được nhận bảo trợ của chương trình

Riêng tại tỉnh Bình Dương, ngoài 50 bạn đã được Báo Thanh niên - đơn vị thuộc Trung ương Đoàn nhận bảo trợ, Hội đồng Đội Trung ương và Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP), Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt đã nhận bảo trợ cho 113 bạn, với tổng số tiền bảo trợ hơn 2,7 tỷ đồng mỗi năm. 

Bên cạnh sự bảo trợ về vật chất, các bạn nhỏ được nhận bảo trợ còn được hỗ trợ các khóa học trực tuyến về giáo dục kỹ năng, ngoại ngữ để phát triển năng lực bản thân; được tham gia các hoạt động trải nghiệm, các hoạt động thể chất do Hội đồng Đội Trung ương và Thương hiệu Kun - Công ty cổ phần sữa Quốc tế (IDP) phối hợp tổ chức. Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cũng đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Hội đồng Đội các cấp phân công các thầy cô giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tại trường mà các bạn theo học và các anh chị đoàn viên tại địa phương thường xuyên quan tâm, đồng hành, hỗ trợ trong học tập và trong cuộc sống hàng ngày.

Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư và các bạn nhỏ tham gia gói bánh chưng tại chương trình

Để nối dài những yêu thương, từ tháng 8/2022, Ban Tổ chức đã tiếp tục khởi động hành trình “LofBus - Chuyến xe yêu thương” với mong muốn chở tất cả những điều hạnh phúc đến với các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở khắp mọi miền đất nước. Chuyến xe tượng trưng, chỉ có điểm xuất phát mà không có điểm kết thúc bởi là chuyến xe chở đi những yêu thương, chia sẻ của cộng đồng dành cho các bạn nhỏ, chuyến xe sẽ đi đến bất cứ nơi đâu mà trẻ em khó khăn đang cần được hỗ trợ, giúp đỡ.

Các bạn nhỏ hào hứng tham gia các hoạt động tại chương trình

Hành trình của chuyến xe này cũng thực hiện sứ mệnh kết nối giữa cha mẹ, người nuôi dưỡng các em với các chuyên gia tâm lý và những người đồng hành để chia sẻ những tâm tư, tình cảm; tư vấn, giải đáp những khó khăn trong cuộc sống và những vướng mắc cần quan tâm trong việc nuôi dạy các bạn nhỏ.

Hành trình “LofBus - Chuyến xe yêu thương” gặp gỡ cha mẹ, người nuôi dưỡng các bạn để tư vấn, giải đáp những khó khăn trong cuộc sống và những vướng mắc cần quan tâm

Phát biểu tại chương trình, chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư biểu dương các bạn nhỏ đã nỗ lực, cố gắng để vượt qua những khó khăn vất vả, những mất mát vô cùng to lớn; đồng thời mong muốn các bạn tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa, hãy sống thật tốt, hãy vươn lên với ước mơ của mình để trở thành người có ích cho xã hội, để cha mẹ, người thân sẽ luôn mỉm cười và tự hào về các bạn. 

"Các em hãy luôn vững tin rằng, Hành trình của các em sẽ không bao giờ đơn độc, vì cùng các em, sẽ luôn có những vòng tay yêu thương, đùm bọc đến từ các anh chị cán bộ, đoàn viên, thanh niên, từ các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng và xã hội, đồng hành cùng các em vượt qua những ngày gian khó, cùng nhau tiếp lửa yêu thương để chung sức dựng xây tương lai tốt đẹp cho tất cả các em", chị Nguyên Phạm Duy Trang nhắn nhủ các bạn nhỏ.

Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cũng chúc các bạn đón Tết Quý Mão 2023 vui tươi, đầm ấm và mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục cùng với Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương dành nhiều hơn sự quan tâm đối với các bạn nhỏ mồ côi do đại dịch Covid-19.

Đồng chí Lê Anh Quân - Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương trao quà và gói bảo trợ năm 2023

Tại chương trình, các em thiếu nhi mồ côi do đại dịch covid-19 đang nhận bảo trợ của chương trình đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như: gói bánh chưng, chơi trò chơi... đồng thời các bạn được trao gói bảo trợ năm 2023 trị giá 24 triệu đồng, quà tết,bánh chưng, bánh tét, sữa, tiền mặt 500.000 đồng và một phần quà của lãnh đạo tỉnh Bình Dương.